Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, truyền thông Trung Đông ngày 7/4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi ngay lập tức đóng cửa trại tị nạn Rukban tại Syria nằm gần căn cứ quân sự Mỹ và biên giới Jordan, trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân đang sinh sống trong các điều kiện khắc khổ tại trại tị nạn này.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến công du Jordan, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng trại tị nạn Rukban cần phải được đóng cửa càng sớm càng tốt, đồng thời chỉ trích sự chiếm đóng của quân đội Mỹ tại một căn cứ gần đó.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết: "Theo những quan sát viên Liên hiệp quốc từng ghé thăm trại Rukban, hầu hết những người đang sinh sống tại trại tị nạn muốn trở về quê hương, trong đó có các những vùng lãnh thổ do Chính phủ Syria kiểm soát. Họ không hề cảm thấy tự do trong trại tị nạn này."

[Nga hối thúc Mỹ thảo luận việc đóng cửa trại tị nạn Rukban ở Syria]

Theo ông Lavrov, Moskva sẵn sàng trao đổi các bước đi cần thiết để giúp người tị nạn Syria có thể rời khỏi trại Rukban, dù Mỹ từng từ chối thảo luận về khả năng đóng cửa trại tị nạn này.

Hiện có gần 50.000 người Syria đang sinh sống tại trại Rukban gần căn cứ Al-Tanf mà lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, Chính phủ Syria và Nga từng thông báo mở hành lang nhân đạo phía ngoài trại Rukban và kêu gọi người dân Syria rời bỏ trại tị nạn này để trở về nhà./.

Lê Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)