Nguoi bieu tinh Iraq phong toa loi vao cang Khor al-Zubair hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Baghdad Post)

Ngày 19/11, những người biểu tình ở Iraq đã chặn lối vào cảng Khor al-Zubair gần thành phố Basra nước này và ngăn các xe tải hàng hóa.

Khor al-Zubair là cảng chính thứ hai của Iraq tại vùng Vịnh. Đây là nơi xuất khẩu khí nén và tiếp nhận các sản phẩm dầu tinh luyện, các mặt hàng xây dựng, điện tử và thực phẩm. Một quan chức ở cảng Khor al-Zubair cho biết việc bốc dỡ hàng hóa từ các xe tải đã bị ngưng trệ hoàn toàn. Trong khi đó, chính quyền Iraq cho hay các hoạt động tại một trạm xuất khẩu khí nén khác gần cảng Khor al-Zubair không bị ảnh hưởng. Việc nhập khẩu dầu tinh luyện tại đây cũng không bị tác động do được vận chuyển qua đường ống.

Việc cảng Khor al-Zubair bị đóng cửa diễn ra một ngày sau khi những người biểu tình một lần nữa phong tỏa lối vào cảng Umm Qasr, ngăn cản công nhân và các xe bồn đi vào và làm suy giảm 50% công suất hoạt động của cảng. Trước đó, cảng Umm Qasr đã bị người biểu tình phong tỏa suốt từ ngày 29/10 và chỉ được mở cửa trở lại trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ ngày 7-9/11.

[Iraq: Người biểu tình tiếp tục phong tỏa cảng hàng hóa quan trọng]

Cảng Umm Qasr là một hải cảng quan trọng trong vùng Vịnh, nằm ở phía Nam thành phố Basra của Iraq. Cảng này thường xuyên tiếp nhận các tàu vận chuyển ngũ cốc, đường và dầu thực vật cung cấp cho quốc gia Trung Đông vốn khá phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu này. Theo người phát ngôn Chính phủ Iraq, việc cảng Umm Qasr bị phong tỏa đã gây thiệt hại lên tới hơn 6 tỷ USD chỉ trong một tuần đầu tiên.

Nhiều tuần qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng. Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức lớn chưa từng thấy đối với chính phủ kể từ sau khi Iraq tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cách đây gần 2 năm. Theo các số liệu chưa chính thức, hơn 300 người đã thiệt mạng từ ngày 1/10 vừa qua./.

 
(TTXVN/Vietnam+)