Nguoi dan Catalonia se khong co quoc tich neu tach khoi Tay Ban Nha hinh anh 1Tuần hành kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ở Catalonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo cảnh báo người dân Catalonia sẽ mất quốc tịch Tây Ban Nha nếu xứ này tách ra đòi độc lập.

Ông Garcia-Margallo đồng thời kêu gọi người dân Catalonia phản đối lại cái mà ông cho là cuộc bỏ phiếu "tự sát" cho vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ này.

Ngoại trưởng Garcia-Margallo đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh còn 4 ngày nữa Catalonia tiến hành cuộc bầu cử nghị viện trước thời hạn, động thái được coi như một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập.

Ông khẳng định: "Nếu một người rời bỏ đất nước, rõ ràng người đó từ bỏ tất cả những gì mà đất nước dành cho họ. Họ muốn độc lập, nhưng họ lại vẫn muốn quốc tịch Tây Ban Nha, là điều thật vô lý."

Ông cảnh báo việc Catalonia tách ra độc lập sẽ gây tổn thất cho quan hệ thương mại và hệ thống tài chính của xứ này. Việc dựng đường biên giới giữa Tây Ban Nha và Catalonia sẽ khiến hàng trăm nghìn người dân của vùng lãnh thổ này mất việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 37%.

Đó là chưa kể đến việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc xứ sở này không còn tư cách thành viên của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và không còn được vay vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong khi đó, phe ủng hộ độc lập của xứ Catalonia cho rằng người dân vùng lãnh thổ này sẽ vẫn mang quốc tịch Tây Ban Nha của họ và cáo buộc Madrid đang cố gắng đe dọa khi cuộc bầu cử nghị viện xứ Catalonia diễn ra vào ngày 27/9 tới. Người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia Artur Mas trước đó tuyên bố nếu Tây Ban Nha không thay đổi hiến pháp thì người dân Catalonia tự động mang quốc tịch Tây Ban Nha.

Về vấn đề tài chính và thương mại, ứng cử viên phe ủng hộ độc lập của Catalonia Oriol Junqueras tuyên bố nền kinh tế Catalonia sẽ tốt hơn với chính phủ của riêng mình. Theo ông, hiện 70% xuất khẩu của Tây Ban Nha sang các nước châu Âu khác đều thông qua Catalonia, vì vậy đây sẽ là lợi ích của Tây Ban Nha để Catalonia ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Trong diễn biến liên quan, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hầu hết người dân xứ Catalonia (57%) muốn mang hai quốc tịch Tây Ban Nha và Catalonia nếu vùng lãnh thổ này tách khỏi Tây Ban Nha, trong khi 17% muốn chỉ mang quốc tịch Tây Ban Nha. Chỉ có 23% số người được hỏi muốn mang một quốc tịch Catalonia.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Vùng đất này có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng.

Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở "xứ sở bò tót" và từ lâu đã có ý định tách thành một nhà nước độc lập.

Các cuộc thăm dò dư luận mang tính tượng trưng về độc lập đã được giới chức vùng này tiến hành từ ngày 9/11/2014, bất chấp sự phản đối của Chính phủ Tây Ban Nha.

Tháng trước, giới chức theo đường lối dân tộc chủ nghĩa ở Catalonia kêu gọi trưng cầu dân ý về độc lập trong vòng 18 tháng nếu lực lượng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp địa phương vào cuối tuần.

Theo kết quả thăm dò gần đây thì đảng ủng hộ kế hoạch độc lập có khả năng cao sẽ giành đa số trong cơ quan lập pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)