Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 21/5 đã nhất trí với những người đồng cấp Anh và Hà Lan về sự cần thiết phải duy trì sức ép đối với Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí khác.

Theo các quan chức Nhật Bản, sự đồng thuận nêu trên đạt được trong các cuộc gặp riêng rẽ của ông Kono với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tại cuộc gặp giữa hai nhà ngoại giao Nhật Bản và Anh, cả ông Kono và ông Johnson có chung quan điểm rằng Tokyo và London cần tăng cường hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do. Với người đồng cấp Hà Lan, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh về mối quan hệ đối tác gần gũi giữa hai nước nhằm đối phó với Triều Tiên trong bối cảnh Hà Lan hiện giữ chức Chủ tịch Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc.

Cùng ngày, đề cập đến vấn đề Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng vấn đề Triều Tiên đã đạt được tiến triển, song Washington không loại trừ một lựa chọn quân sự.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Fox News ngày 21/5 khi được hỏi về tình hình cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, ông Pence nói: "Chúng tôi thấy có tiến triển lớn trong những tháng gần đây." Tuy nhiên, ông khẳng định rằng Mỹ chưa bao giờ loại bỏ phương án quân sự trong vấn đề Triều Tiên.

Phó Tổng thống Pence còn nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ rằng chính quyền của ông sẽ không khoan nhượng việc Bình Nhưỡng sở hữu các vũ khí hạt nhân và đe dọa Mỹ cùng các đối tác trong khu vực. Mặc dù vậy, ông Pence lưu ý Washington muốn đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao và hy vọng đạt được một giải pháp hòa bình.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc tại Nhà Trắng trong ngày 22/5, để thảo luận sâu rộng về vấn đề Triều Tiên. Dự kiến, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tại Singapore./.