Nhat Ban cao buoc tau hai canh Trung Quoc xam pham lanh hai hinh anh 1 Tàu hải giám Haijian 8002 của Trung Quốc tuần tra gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết hai tàu hải cảnh của Trung Quốc ngày 2/7 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Đây là lần thứ 12 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku từ đầu năm đến nay.

Theo JCG, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt đi vào vùng biển gần đảo Uotsurishima thuộc quần đảo Senkaku vào lúc 16 giờ theo giờ địa phương, sau đó lại gần một tàu đánh cá của Nhật Bản ở vị trí cách đảo Uotsurishima khoảng 7km về phía Tây.

[Nhật phản đối Trung Quốc đặt tên cho khu vực đáy biển ở Biển Hoa Đông]

Mặc dù JCG đã phát lệnh cảnh báo yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải Nhật Bản, nhưng đến 22 giờ cùng ngày, các tàu nói trên vẫn tiếp tục di chuyển trong vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Cùng thời điểm này, JCG xác nhận 2 tàu hải cảnh khác của Trung Quốc cũng xuất hiện tại vùng tiếp giáp lãnh hải gần đảo Minamikojima.

Theo JCG, đây là ngày thứ 80 liên tiếp tàu Trung Quốc có mặt tại vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây.

Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm qua do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nói trên.

Thời gian gần đây, quan hệ hai nước có những tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên sau khi chuyến thăm này bị hoãn do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại./.

Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)