Nhat Ban no luc giai quyet van de cong dan bi Trieu Tien bat coc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo sau công bố cải tổ nội các, tại Tokyo ngày 2/10/2018. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 19/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới, nhằm tìm hướng giải quyết cho vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Theo hãng Kyodo, tại cuộc gặp ở Văn phòng Thủ tướng với thành viên các gia đình nạn nhân bị bắt cóc, ông Abe cho hay sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này với Tổng thống Trump.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ chuyển đề xuất giải quyết vấn đề này của Chính phủ Nhật Bản tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Abe khẳng định sẽ tận dụng mọi cơ hội để giải quyết thỏa đáng vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, vốn gây cản trở cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

[Triều Tiên xác nhận công dân Nhật mất tích đang sống tại Bình Nhưỡng]

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Trump đã thảo luận vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng đều bác bỏ các nỗ lực của Tokyo yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, cho rằng vấn đề này đã được giải quyết.

Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến các trường hợp mất tích khác.

5 trong số 17 công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã hồi hương vào năm 2002.

Mới đây nhất, Triều Tiên đã xác nhận rằng Minoru Tanaka, một trong số những công dân Nhật Bản bị nước này bắt cóc, đang sinh sống tại Bình Nhưỡng với vợ, và Tatsunori Kaneda, người mà Tokyo nghi ngờ bị bắt cóc, cũng đang sinh sống tại Triều Tiên./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)