Nhat Ban san sang ung pho voi mot mua Olympic thoi tiet bat thuong hinh anh 1Nắng nóng tại Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Ngày 1/2, Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao thế giới (Olympic) và Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 thông báo sẽ thành lập một "trung tâm thời tiết" để giúp bảo vệ các vận động viên và khán giả xem thể thao trước các hiện tượng thời tiết cực đoan trong kỳ đại hội diễn ra vào mùa Hè.

Các nhà tổ chức đã đạt được thỏa thuận với một công ty thời tiết tư nhân vào ngày 31/1 và sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp phòng ngừa toàn diện phối hợp với cả hai lĩnh vực công-tư, trong đó có Cơ quan Khí tượng Quốc gia Nhật Bản.

Trong thời gian diễn ra giải đấu, trung tâm thời tiết sẽ phân tích dữ liệu khí hậu ở các khu vực diễn ra thi đấu và gửi thông tin tới cho khán giả thông qua ứng dụng điện thoại hoặc một số kênh khác.

[Nhật Bản kêu gọi đổi thời gian thi đấu môn marathon ở Olympic 2020]

Các thông tin được cung cấp bao gồm những nội dung như cách phòng ngừa nắng nóng và dự báo các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các thông tin này cũng sẽ được chuyển tới các vận động viên qua Ủy ban Olympic của nước họ.

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế đã bày tỏ cần phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cụ thể phòng ngừa nắng nóng cao độ trong thời gian diễn ra Olympic 2020, dự kiến từ ngày 24/7-9/8/2020, cũng như Paralympic từ ngày 25/8-6/9/2020.

Các kỳ Olympic trước đây cũng từng lập ra các trung tâm thời tiết tương tự. Tuy nhiên, ban tổ chức Olympic Tokyo chú trọng vấn đề này hơn bao giờ hết sau khi thủ đô của Nhật Bản vừa phải trải qua một đợt nắng nóng lịch sử vào mùa Hè năm ngoái.

Theo đó, tính riêng trong tháng 7/2018, có hơn 90 người tử vong do nắng nóng, trong khi một khu vực ngoại ô Tokyo ghi nhận mức nhiệt kỷ lục lên tới 41,1 độ C./.


Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)