Hướng tới tương lai có thể đưa các nhà văn, nhà thơ vào không gian để ca ngợi vẻ đẹp của những ngôi sao, Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang xem xét bỏ một số yêu cầu về chuyên ngành khoa học đối với các ứng viên tham gia đợt tuyển phi hành gia đầu tiên của cơ quan này trong 13 năm qua.

Ông Kazuyoshi Kawasaki, một quan chức cấp cao thuộc JAXA cho biết khả năng đáp ứng các những sứ mệnh của JAXA, chứ không phải chuyên môn về khoa học hoặc khoa học nhân văn, là cơ sở để cơ quan này việc tuyển chọn phi hành gia tham gia các kế hoạch khám phá Mặt trăng trong thời đại mới. Trước đây, JAXA chỉ tuyển các nhóm chuyên môn như bác sĩ, kỹ sư và phi công. 

Cuộc đua trở thành phi hành gia của các cơ quan hàng không vũ trụ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Trong đợt tuyển dụng năm 2008, chỉ có 3 trong số 963 ứng cử viên xuất sắc vượt qua thử thách của JAXA. Năm 2017, tỷ lệ chọi vào Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) lên tới 1/1.500 người.

[NASA thông báo hoãn phóng trực thăng không người lái trên sao Hỏa]

Yêu cầu mới được đưa ra trong bối cảnh JAXA coi những nỗ lực trong tương lai, như khám phá Mặt trăng, mở ra giai đoạn phát triển mới cho các hoạt động du hành vũ trụ.

Bên cạnh đó, JAXA cũng đối mặt với nhiệm vụ cấp bách là bồi dưỡng thế hệ mới, trong bối cảnh độ tuổi trung bình của các phi hành gia làm việc cho cơ quan này hiện là 52 tuổi.

Gần đây, JAXA nới lỏng yêu cầu đối với các ứng cử viên để tuyển thêm nhiều nhân tài. Theo kế hoạch tuyển dụng được công bố vào tháng 1 năm nay, JAXA đặt ra yêu cầu đối với các ứng cử viên là phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trường dạy nghề, thay vì yêu cầu như trước đây là tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học tự nhiên và có 3 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực này.

JAXA cũng đang xem xét thay đổi điều kiện tiên quyết đối với ứng viên trúng tuyển là phải làm việc cho cơ quan này hơn 10 năm.

Thực tế cho thấy các phi hành gia sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thường phải có năng khiếu về khoa học, chẳng hạn như để điều khiển các thiết bị phức tạp và tiến hành những thí nghiệm y khoa.

Với sứ mệnh khám phá Mặt trăng sẽ liên quan đến nhiều điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn, câu hỏi đặt ra là liệu những người chuyên về nghệ thuật và khoa học xã hội có thể thích nghi với môi trường như vậy hay không.

Theo JAXA, dự án thăm dò Mặt Trăng do Mỹ dẫn đầu sẽ chủ yếu nhằm xây dựng một trạm vũ trụ có phi hành đoàn trên Mặt Trăng.

Điều này có nghĩa là các nghệ sĩ hay nhà văn, nhà thơ sẽ cần chờ thêm thời gian trước khi các điều kiện phù hợp được áp dụng để tận dụng tối đa tài năng của họ trong không gian. Theo kế hoạch, JAXA sẽ triển khai đợt tuyển phi hành gia vào mùa Thu sắp tới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)