Nhật Bản và Indonesia khởi động đàm phán về chuyển giao tàu khu trục lớp Asagiri

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie mong muốn tăng cường hợp tác về trang bị và công nghệ quốc phòng với Nhật Bản, bao gồm cả khả năng tiếp nhận các tàu khu trục đa nhiệm lớp Asagiri.

Nhật Bản và Indonesia ngày 5/6 đã nhất trí khởi động các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về khả năng Tokyo xuất khẩu tàu khu trục lớp Asagiri cho Jakarta trong bối cảnh Nhật Bản đang đẩy nhanh hợp tác quốc phòng với các quốc gia có cùng quan điểm chiến lược.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai bên đạt được thỏa thuận trên trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi và người đồng cấp Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin.

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở Tokyo, Bộ trưởng Sjafrie bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác về trang bị và công nghệ quốc phòng với Nhật Bản, bao gồm cả khả năng tiếp nhận các tàu khu trục đa nhiệm lớp Asagiri hiện đang được Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) vận hành.

Về phần mình, Bộ trưởng Koizumi cũng nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng (DCA) mới được ký kết trong chuyến thăm của ông tới Indonesia hồi tháng trước.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận chi tiết về vấn đề tàu khu trục thông qua cơ chế tham vấn cấp chuyên viên được thành lập từ tháng trước.

Kể từ khi nới lỏng các hạn chế xuất khẩu trang thiết bị và công nghệ quốc phòng vào tháng 4 vừa qua, Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác về trang bị quốc phòng với các đối tác an ninh như Philippines, New Zealand và một số quốc gia khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Bavi tại cảng ở Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 9/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Trung Quốc căng mình phòng chống bão Bavi

Trung Quốc tiến hành phân bổ 70.000 vật tư cứu trợ gồm giường gấp, khăn mền, chăn hè, nệm và dụng cụ khẩn cấp gia đình để hỗ trợ cho tình huống di dời, cứu trợ thiên tai cho những người bị ảnh hưởng.

Tàu tuần dương mang tên lửa Varyag của Nga neo đậu tại một cảng quân sự ở thành phố Thanh Đảo ngày 5-7, để tham gia cuộc tập trận hải quân "Joint Sea-2026". (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trung Quốc, Nga kết thúc tập trận hải quân chung

Cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực của Trung Quốc và Nga trong các hoạt động cùng trinh sát và cảnh báo sớm, đồng thời phối hợp chỉ huy và tấn công hỏa lực trong môi trường điện từ phức tạp.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc gỡ bỏ hơn 241.000 video ngắn dán nhãn sai

Đây là một phần trong chiến dịch được Trung Quốc phát động để kiểm tra, áp đặt hình phạt nghiêm khắc với các tài khoản đăng tải nội dung hư cấu, dàn dựng, dán nhãn video không đúng quy định.