Nhat co the se noi long lenh cam nhap canh doi voi Singapore va Brunei hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng khởi động các cuộc đàm phán về nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh và các biện pháp hạn chế đi lại với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và một số quốc gia, trong đó có Singapore và Brunei.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, chính phủ nước này vẫn tỏ ra thận trọng về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại với Trung Quốc và Hàn Quốc bởi nếu làm như vậy, một số lượng lớn người nước ngoài sẽ nhập cảnh vào Nhật Bản.

Trước đó, Nhật Bản đã có các cuộc đàm phán về vấn đề này với Việt Nam, Thái Lan, Australia và New Zealand, trong đó Nhật Bản đã đạt được đồng thuận với Việt Nam về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại.

[Nhật Bản thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19 trên người]

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với Nhật Bản từ ngày 1/7. Tuy nhiên, Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với EU, với lý do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực này vẫn chưa được kiềm chế.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dự định sẽ cho phép tiến hành xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) đối với những người không có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng nước bọt để kiểm tra xem họ có nhiễm virus nguy hiểm này không.

Hãng tin Jiji Press dẫn các nguồn tin từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết bộ này sẽ sớm bắt đầu tiến hành các xét nghiệm PCR như vậy nhưng sẽ chỉ giới hạn tại các trung tâm kiểm dịch ở các sân bay.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch sử dụng siêu máy tính Fugaku và trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu virus SARS-CoV-2 lây truyền như thế nào thông qua các giọt nhỏ.

Căn cứ vào kết quả phân tích của Fugaku, nhóm chuyên gia cố vấn mới của Chính phủ sẽ phân tích hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiện nay./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)