Nhiều người Hàn Quốc muốn Mỹ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Khi được hỏi chính quyền mới ở Mỹ nên làm gì để thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, 43,9% cho rằng Washington nên giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.
Nhiều người Hàn Quốc muốn Mỹ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt Triều Tiên ảnh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia một cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km, ngày 26/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến công bố ngày 19/3 cho thấy 43,6% số người Hàn Quốc tham gia cho rằng việc thuyết phục Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên là "ưu tiên hàng đầu" để thực hiện các thỏa thuận liên Triều nhằm mở rộng giao lưu và hợp tác xuyên biên giới.

Cuộc thăm dò ý kiến 1.000 người trưởng thành này do Hội đồng Cố vấn Thống nhất Quốc gia của Tổng thống thực hiện.

Bên cạnh đó, 30,7% trả lời các cuộc thảo luận với Triều Tiên trong lĩnh vực quân sự nhằm làm giảm căng thẳng biên giới là ưu tiên thứ hai để thực hiện các thỏa thuận thượng đỉnh này.

[Quân đội Hàn Quốc theo dõi sát các cơ sở tên lửa của Triều Tiên]

Và 11,6% kêu gọi đảm bảo một "nền tảng pháp lý" như việc Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn các thỏa thuận.

Khi được hỏi chính quyền mới ở Mỹ nên tập trung vào làm gì để thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ với Triều Tiên, 43,9% cho rằng Washington nên giảm bớt các lệnh trừng phạt phù hợp với sự thay đổi lập trường của Triều Tiên.

Chỉ có 16% cho rằng nên tạo thêm áp lực lên Triều Tiên. Kết quả thăm dò ý kiến cũng cho thấy 54,9% cho rằng sự hợp tác của Triều Tiên với các nước châu Á khác trong cuộc chiến chống dịch bệnh và y tế sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ liên Triều hiện đang bị đình trệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục