Nhieu nuoc chau Au chua hoan thanh nghia vu tai chinh voi NATO hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Âu cần bổ sung hơn 100 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ tài chính đóng góp cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) đã đưa ra kết luận trên trong báo cáo hằng năm mang tên "Cân đối quân sự" công bố ngày 15/2.

Số liệu đề cập trong báo cáo của IISS cho thấy 27 nước châu Âu là thành viên của NATO không hoàn thành nghĩa vụ tài chính năm 2018 đối với NATO, tức dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho ngân sách quốc phòng, theo đó còn thiếu khoảng 102 tỷ USD.

Theo tính toán của IISS, các nước này "buộc phải tăng chi tiêu quốc phòng thêm 38%" mới có thể hoàn thành mục tiêu nói trên.

Con số này được IISS tính toán dựa trên chi tiêu quốc phòng thực tế của các nước châu Âu trong năm 2018.

Cụ thể, tổng chi tiêu quốc phòng của 27 nước châu Âu trong năm qua là 250 tỷ USD, trong khi Mỹ vẫn là quốc gia thành viên NATO chi tiêu quốc phòng lớn nhất với gần 650 tỷ USD.

Sự mất cân bằng về ngân sách quốc phòng giữa Mỹ và các nước châu Âu dẫn tới chênh lệch lớn về nguồn quỹ đóng góp cho NATO đã nhiều lần khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt bức xúc.

Ông liên tục hối thúc các nước châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng để đạt mức tối thiểu dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng mà hạn chót cho lộ trình gia tăng này là đến năm 2024.

Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện là một trong những nước chưa hoàn thành mục tiêu nói trên.

Theo các chuyên gia phân tích, Berlin cần tăng mạnh chi tiêu quốc phòng giai đoạn 2017-2024 mới có thể đạt được mục tiêu 2% nói trên.

Báo cáo nêu một ví dụ điển hình cho thấy sự chênh lệch lớn trong chi tiêu quốc phòng giữa Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới - với Đức - nền kinh tế thứ 4 thế giới, đó là trong năm 2017-2018, Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng thêm khoảng 45 tỷ USD - gần như tương đương với toàn bộ ngân sách quốc phòng của Đức./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)