Nhung tran dau khong khan gia da lam mat di loi the san nha? hinh anh 1Hình ảnh sân Signal-Iduna Park trong trận Dortmund thắng Schalke 4-0.

Trở lại sau đại dịch COVID-19, Bundesliga đã diễn ra 2 vòng đấu với 18 trận nhưng chỉ có vẻn vẹn 3 chiến thắng của đội chủ nhà! Một sự trùng hợp hay hệ quả của việc không có fan hâm mộ?

FC Bayern thắng tưng bừng Eintrach Frankfurt 5-2 trên sân nhà Allianz, nhưng đó là chỉ là một trong hai trận thắng của chủ nhà ở vòng đấu 27.

Ở vòng đấu trước, đội chủ nhà duy nhất dành chiến thắng là BVB Dortmund (thắng Schalke 4-0).

Những gì diễn ra khiến nhiều người có lý do để nghi ngờ hiện tượng này rằng, khi không có fan hâm mộ sau lưng cổ vũ - lợi thế của chủ nhà cũng mất.

Tuần qua, đã có rất nhiều tranh luận trên diễn đàn bóng đá châu Âu - khi thi đấu không có khán giả, bóng đá có còn ý nghĩa gì nữa hay không. Ý nghĩa ở đây có thể tùy theo suy nghĩ của mỗi người, chỉ có một điều chắc chắn rằng, đó là giải pháp duy nhất hiện nay để có thể tiếp tục thi đấu dù muốn hay không.

Tất cả cầu thủ và huấn luyện viên đều có chung một nhận xét: chất lượng trận đấu không thay đổi, nhưng khi không còn yếu tố người hâm mộ thì "doping tinh thần" của đội chủ nhà mất đi. Khi đó, kết quả trận đấu chỉ còn phụ thuộc vào chất lượng thực sự của đội hình hai đội.

Ba đội Dortmund, Hertha và Bayern giành chiến thắng trên sân nhà trong 2 vòng vừa qua được nhiều người xem như điều hiển nhiên.

[Klassiker Đức: Dortmund và Bayern - dấu ấn 101 trận kỳ phùng địch thủ]

Ngược lại, những trận thua trên sân nhà của Union Berlin (gặp Bayern), VfL Wolfsburg (gặp BVB) hay Mainz (khi đối đầu Leipzig) thì kể cả khi có "người hâm mộ" cũng không mấy ai nghĩ rằng đội chủ nhà sẽ giành chiến thắng.

Kết quả bất ngờ chỉ là những trận như Freiburger-Bremen 0-1 hay trận thua 0-3 của TSG Hoffenheim trước Hertha Berlin.

Nhung tran dau khong khan gia da lam mat di loi the san nha? hinh anh 2Dortmund là đội duy nhất thắng trên sân nhà ở vòng 26 Bundesliga. (Nguồn: Getty Images)

Rất có thể, một số đội chủ nhà chỉ có thể thi đấu ở phong độ quen thuộc khi có được cổ vũ "tiếp lửa" của cổ động viên nhà. Hoặc có thể, họ không quen với sự im lặng đến như vậy nên không thể tập trung thi đấu - mặc dù tất cả những trận đấu này cũng được tính 3 điểm cho một chiến thắng và có hàng triệu người đang theo dõi trên truyền hình.

Phải chăng lợi thế sân nhà đã mất đi khi không còn khán giả? Đây cũng chỉ là một suy luận dựa theo kết quả của hai vòng đấu vừa qua ở Bundesliga - một chuyện tương tự như vậy chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử từ khi có bóng đá chuyên nghiệp.

Không có con số thống kê lâu dài và hệ thống không ai có thể nói rằng, lợi thế sân nhà sẽ mất khi không còn người hâm mộ. Còn nhớ, ở vòng 6 của Bundesliga chỉ có duy nhất một đội chủ nhà không thua (BVB-Bremen 2-2) tất cả phần còn lại thảm bại mặc dù vẫn có khán giả trên sân.

Đêm nay, Dortmund sẽ tiếp đón Bayern Munich tại chảo lửa Signal-Iduna Park trong trận Klassiker Đức thứ 102. Sân nhà liệu có còn là lợi thế với đội bóng áo vàng-đen trong trận đấu mang tính quyết định cả mùa giải hay không?

Trước cuộc chạm trán này, Dortmund đang có 57 điểm, kém Bayern Munich đến 4 điểm trong cuộc đua đến ngôi vương./.

Thắng Trương (Vietnam+)