Olympic Tokyo 2020: Van dong vien dien kinh dau tien bi loai vi doping hinh anh 1Nữ vận động viên Blessing Okagbare (phải) dính doping và bị trục xuất khỏi Olympic 2020. (Nguồn: AFP)

Nữ vận động viên chạy nước rút Blessing Okagbare của Nigeria bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 sau khi không vượt qua vòng kiểm tra doping.

Đây là trường hợp vận động viên điền kinh đầu tiên bị loại khỏi thế vận hội lần này do sử dụng chất cấm.

Okagbare, 32 tuổi, vượt qua vòng loại nội dung 100m nước rút nữ hôm 30/7 với thành tích 11 giây 05 và giành suất vào thi bán kết trong ngày 31/7.

Cô cũng dự kiến sẽ tranh tài ở các nội dung 200m nữ và tiếp sức 4X100m. Okagbare từng giành huy chương Bạc tại Olympic Bắc Kinh 2008.

[Olympic Tokyo: Nhiều VĐV điền kinh bị cấm thi đấu do liên quan doping]

Cơ quan Liêm chính của môn điền kinh (AIU) cho biết cuộc kiểm tra được tiến hành ngày 19/7 và kết quả của Okagbare được thông báo trong sáng 31/7.

Trước đó, AIU thông báo có 10 trong số 18 vận động viên điền kinh của Nigeria không đủ điều kiện thi đấu tại Olympic Tokyo do không đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra tối thiểu theo quy tắc chống doping.

Các quy tắc tối thiểu về phòng chống doping quy định mỗi vận động viên đến từ liên đoàn điền kinh "Loại A" (nhóm rủi ro cao về doping) sẽ phải trải qua ít nhất 3 lần xét nghiệm nước tiểu và máu mà không được thông báo trước.

Mỗi lần xét nghiệm cách nhau ít nhất 3 tuần và thực hiện trong 10 tháng trước khi diễn ra Olympic. Chỉ khi vượt qua cả 3 lần xét nghiệm này, họ mới đủ điều kiện tranh tài ở Olympic./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)