Ong Putin: Moskva da tranh duoc Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Moskva, Nga, ngày 15/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ghi nhận thủ đô Moskva - tâm điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này - đã ngăn chặn thành công "kịch bản xấu nhất" khi chính quyền thành phố đang xem xét nới lỏng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong nhiều ngày qua.

Phát biểu trong khuôn khổ hội nghị trực tuyến với Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin, Tổng thống Putin nhấn mạnh "rõ ràng Moskva đã tránh được kịch bản xấu nhất," và "tình hình tại thành phố 12,7 triệu dân đã thực sự ổn định nhờ giới chức đã thực hiện các bước đi trọng tâm kịp thời...

Số ca mắc COVID-19 tại Moskva đã giảm. Số bệnh nhân hồi phục và xuất viện nhiều hơn số ca nhập viện. Chúng ta đã ứng phó một cách chủ động và không lãng phí thời gian. Giờ là lúc Moskva hỗ trợ y tế cho các khu vực khác vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch."

Về phần mình, Thị trưởng Sobyanin báo cáo với Tổng thống Putin về việc Moskva "đã có thể nói về các bước đi tiếp theo sau khi thoát khỏi tình hình khủng hoảng."

[Số ca mới mắc COVID-19 ở Nga giảm, phát hiện mèo nuôi mắc bệnh]

Thị trưởng Sobyanin đề xuất kể từ ngày 1/6 tới cho phép mở lại không chỉ hoạt động bán lẻ thực phẩm mà cả các hoạt động không thuộc diện này, như các dịch vụ giặt là và các cơ sở sửa chữa. Bên cạnh đó, ông đề xuất cho phép người dân đi dạo song vẫn đảm bảo tuân thủ một số quy định.

Thị trưởng Sobyanin biết việc dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế đã được điều chỉnh do tình hình dịch bệnh có nhiều dấu hiệu cải thiện kể từ ngày 12/5 vừa qua khi các công nhân ngành xây dựng và công nghiệp được phép đi làm trở lại. Số ca mắc COVID-19 phải nhập viên tại đây cũng đã giảm 40% tính từ thời điểm nói trên.

Thủ đô Moskva thực hiện lệnh phong tỏa kể từ ngày 30/3, với việc các công dân chỉ được phép rời nhà đi mua nhu yếu phẩm hoặc đi làm các công việc thiết yếu có kèm giấy phép.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin cùng ngày tuyên bố đại dịch COVID-19 buộc nước này phải hoãn 2 hội nghị quốc tế vốn dự kiến tổ chức tại thành phố Saint Peterburg trong tháng 7 năm nay.

Tuyên bố trên trang web của Điện Kremlin nêu rõ các quan chức phụ trách hội nghị thượng đỉnh Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) và hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) "đã quyết định hoãn cả hai sự kiện dự kiến diễn ra từ 21-23/7 tới." Quyết định này được đưa ra sau khi đã cân nhắc tình hình đại dịch COVID-19 và các biện pháp hạn chế liên quan.

Cũng theo Điện Kremlin, thời điểm mới tổ chức hai hội nghị trên sẽ được ấn định tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại các quốc gia tham dự sự kiện cũng như tình hình chung trên toàn thế giới./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)