Ong Putin: San sang cho xuat khau ngu coc cua Ukraine qua cang bien hinh anh 1Một cánh đồng lúa mì ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sẵn sàng cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển, đồng thời tiến hành đàm phán với Kiev về vấn đề trao đổi tù binh.

Phát biểu sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga ngày 27/5, Thủ tướng Nehammer nói rõ ông Putin đã bày tỏ sẵn sàng trên nguyên tắc về việc cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu qua các cảng biển sau khi đã tiến hành dọn sạch bom mìn.

Ông Putin cam kết sẽ không có các hành động khác tại các cảng biển này và hoàn toàn hiểu rõ về những nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng an ninh lương thực hiện nay.

[Nga đang tìm cách tăng sản lượng ngũ cốc phục vụ xuất khẩu]

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cũng cam kết sẵn sàng thảo luận lại với Kiev về việc trao đổi tù binh và cho phép Hội Chữ thập Đỏ quốc tế tiếp cận các tù nhân chiến tranh. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga yêu cầu Kiev cũng phải có các động thái tương tự.

Thủ tướng Nehammer là người đứng đầu chính phủ một nước phương Tây đầu tiên tới thăm Moskva kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine để hội đàm với các nhà lãnh đạo Nga.

Ông Nehammer cho rằng cuộc điện đàm mới nhất với Tổng thống Putin là hành động tiếp nối của bước đi trên và hai bên đã nói chuyện “rất tích cực và nghiêm túc” trong 45’./.

Xuân Phong (TTXVN/Vietnam+)