Ông Trump gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là 'rất tiêu chuẩn'

Tổng thống Mỹ Trump cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vừa qua không vi phạm những lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối với ông.
Ông Trump gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là 'rất tiêu chuẩn' ảnh 1Ảnh do Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đăng phát): Hệ thống tên lửa đạn đạo dẫn đường mới của Triều Tiên được phóng thử nghiệm ngày 1/8/2019. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Phản ứng sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên bắn các vật thể tầm ngắn chưa xác định vào vùng biển phía Đông nước này (biển Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 đã hạ thấp vụ phóng lần thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong một tuần, cho rằng đó là những tên lửa tầm ngắn và "rất tiêu chuẩn" đồng thời điều đó sẽ không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của ông trong đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trả lời câu hỏi báo giới tại Nhà Trắng trước khi tới chiến dịch tranh cử ở bang Ohio rằng ông có cho là nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang thử thách mình hay không, ông Trump đã trả lời rằng các vụ phóng (tên lửa) này không vi phạm những lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông.

"Tôi nghĩ điều này hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Chúng là những tên lửa tầm ngắn. Chúng ta chưa có một thỏa thuận nào về vấn đề này bởi chúng là rất tiêu chuẩn." - ông Trump nói.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông tin ban đầu cho thấy vụ thử này tương tự 2 vụ thử tên lửa tầm ngắn trước đó.

Cùng ngày, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Anh, Pháp, Đức đã lên án các vụ thử vừa qua của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này tham gia các cuộc đàm phán "có ý nghĩa" với Mỹ, khẳng định các lệnh trừng phạt quốc tế cần thiết phải được thực thi đầy đủ cho đến khi Bình Nhưỡng hủy bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trao đổi với báo giới, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Karen Pierce - cùng với những người đồng cấp phía Pháp và Đức - nói: "Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng cũng như tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa với phía Mỹ."

Bà Pierce đã đưa ra phát biểu trên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngay lập tức cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các bộ trưởng liên quan đến an ninh để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp này được tiến hành dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-yong.

Quân đội Hàn Quốc cho biết đang phân tích các chi tiết có liên quan, bao gồm cả loại vật thể mà Triều Tiên đã phóng đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục