Hãng thông tấn chính thức WAFA dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rudeineh ngày 11/11 cho biết Chính quyền Palestine sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Israel dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông Abu Rudeineh khẳng định lãnh đạo Palestine “sẵn sàng trở lại bàn đàm phán dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, xuất phát điểm từ cuộc đàm phán đã chấm dứt và cam kết của Israel đối với các thỏa thuận đã ký kết.”

Tuyên bố này đáp lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tại một phiên họp của Quốc hội, cho rằng ban lãnh đạo Palestine nên trở lại đàm phán vô điều kiện và cùng nhau tìm giải pháp cho xung đột.

[Palestine hối thúc Mỹ thay đổi chính sách về Jerusalem]

Các cuộc hòa đàm giữa chính quyền Palestine và Israel đã đình hoãn từ năm 2014. Phía Palestine không chấp nhận Mỹ bảo trợ cho các cuộc đàm phán với Israel kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel đến thành phố này vào tháng 5/2018.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và sáp nhập vào lãnh thổ của mình, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)