Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại một hội nghị về Jerusalem được tổ chức ở Cairo (Ai Cập).

Ông Abbas cho rằng quyết định của ông chủ Nhà Trắng về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là “sai trái” và “xấu xa."

Tổng thống Palestine đã tuyên bố rằng Mỹ không còn đủ tư cách là nhà trung gian trong các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ từ lâu giữa Palestine và Israel, vai trò mà Washington đã đảm nhiệm trong nhiều thập kỷ. Ông Abbas cho biết người Palestine “sẽ tiếp tục theo đuổi những yêu sách của mình một cách hòa bình cho đến khi chúng tôi giành lại được các quyền của mình."

Trước đó, Tổng thống Abbas tuyên bố người dân Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hòa bình nào do Mỹ đề xuất sau khi Washington đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

[Người dân Palestine sẽ không để Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa]

Ngày 6/12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đi ngược lại chính sách được chính quyền Washington thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Động thái này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế, coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô./.