Palestine: Tong Thu ky PLO chi trich My thien vi doi voi Israel hinh anh 1Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat tại cuộc họp báo ở thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã lên tiếng chỉ trích Mỹ hủy hoại mọi hy vọng về nền hòa bình ở Trung Đông.

Phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân và trước truyền thông, ông Erekat cho rằng Chính quyền Palestine (PA) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và tính hợp pháp quốc tế trong yêu cầu thành lập một nhà nước Palestine dọc theo đường biên giới năm 1967.

Tuyên bố của Tổng Thư ký PLO nhấn mạnh, chính sách của Mỹ đã dẫn tới thất bại của tiến trình hòa bình, đặc biệt là sau quyết định chấm dứt sự hỗ của Washington đối với Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc ở khu vực Cận Đông (UNRWA) và “sự thiên vị mù quáng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Israel, bất chấp việc nước này vẫn tiếp tục thực hiện chính sách mở rộng các khu định cư.

Cũng theo ông Erekat, “tình hình hiện nay đang dẫn tới sự sụp đổ của nguyên tắc trong giải pháp hai nhà nước và thay thế nó bằng giải pháp một nhà nước, với sự tồn tại của hai chế độ và tình trạng tiếp tục chiếm đóng."

[Palestine tái khẳng định quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông]

Hôm 11/7 vừa qua, người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rdeineh cho biết Palestine chưa bao giờ từ chối bất cứ đề xuất đàm phán hay sáng kiến hòa bình nào, song quan điểm của Palestine, là hòa bình chỉ có thể được thiết lập với giải pháp hai nhà nước trên cơ sở đường biên giới năm 1967, các nghị quyết quốc tế và Sáng kiến hòa bình Arab, vốn coi Đông Jerusalem là một phần lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Nabil Abu Rdeineh nhấn mạnh Tổ chức Giải phóng Palestine sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ nếu Washington tôn trọng những điều kiện này.

Quan hệ giữa chính quyền Palestine và Mỹ trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này tháng 5/2018./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)