Phan Lan, Thuy Dien tham gia tap tran chung voi NATO hinh anh 1Chiến đấu cơ Gripen (trái) của Thụy Điển và F-18 Hornet của Phần Lan tham gia cuộc tập trận chung tại thị trấn Jokkmokk của Thụy Điển và Rovaniemi của Phần Lan, ngày 25/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên BALTOPS lần thứ 51 với sự tham gia của 16 nước, trong đó có hai nước đang tìm cách gia nhập liên minh quân sự này là Phần Lan và Thụy Điển.

Ngoài Phần Lan và Thụy Điển, các quốc gia cử lực lượng tham gia tập trận gồm Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ. Thụy Điển đóng vai trò là nước chủ nhà của cuộc tập trận lần này.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO]

Theo kế hoạch, cuộc tập trận trên biển Baltic kéo dài từ 5-17/6 với 7.000 binh sỹ, 75 máy bay và 45 tàu chiến các loại.

Hai giai đoạn chính của cuộc tập trận gồm các hoạt động huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu và huấn luyện phối hợp giữa các lực lượng.

NATO tuyên bố, với sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển, liên minh này đang nắm bắt cơ hội trong một thế giới không thể đoán trước nhằm tăng cường sức mạnh và khả năng phục hồi của mình.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Mark Milley nhấn mạnh biển Baltic là khu vực có tầm quan trọng chiến lược, đồng thời đánh giá cao khả năng tương tác của Phần Lan và Thụy Điển cũng như sự chia sẻ thông tin tình báo của hai quốc gia này với NATO./.

(Vietnam+)