Nhật báo Le Monde ngày 10/6 đưa tin Chính phủ Pháp đã quyết định chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp vào ngày 10/7 tới, sớm 2 tuần so với kế hoạch.

Báo Le Monde dẫn nguồn Văn phòng Thủ tướng Pháp cho hay trong bối tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có diễn biến tích cực, Chính phủ Pháp muốn chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp một cách cẩn trọng và dần dần.

Pháp sẽ duy trì, hay thậm chí là tái áp đặt một số biện pháp nhất định trong những tuần hoặc tháng tới nếu tình hình thay đổi.

[Dịch COVID-19: EU đề nghị mở cửa biên giới với bên ngoài từ tháng 7]

Chính phủ nước này đã chuẩn bị một dự thảo, trong đó cho phép kéo dài một số quy định hạn chế cho đến ngày 10/11 tới nếu dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Dự luật này sẽ được đưa ra tranh luận tại Quốc hội Pháp vào ngày 17/6 tới.

Pháp, một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế vào ngày 24/3 vừa qua.

Tháng trước, Pháp đã tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 2 tháng đến ngày 24/7.

Theo luật Pháp, việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ điều hành đất nước bằng sắc lệnh mà không cần Quốc hội thông qua các biện pháp đặc biệt, như hạn chế quyền tự do đi lại của người dân, trưng dụng hàng hóa và dịch vụ nhằm ứng phó với khủng hoảng y tế.

Phap an dinh thoi diem cham dut tinh trang khan cap y te hinh anh 1Người dân thư giãn bên dòng kênh Saint-Martin ở Paris, Pháp ngày 13/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID lây lan mạnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật mới sẽ cho phép lãnh đạo Pháp hạn chế việc tự do di chuyển trong phạm vi nhất định khoảng 4 tháng sau ngày 10/7.

Việc sử dụng giao thông công cộng cũng có thể bị hạn chế. Các hoạt động tụ tập có thể bị cấm, trong khi nhà hàng, rạp chiếu và trung tâm mua sắm có thể tạm thời bị đóng cửa.

Cùng ngày, Chính phủ Pháp đã nâng mức ngân sách chi cho các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 lên 136 tỷ euro (154,6 tỷ USD), nâng tổng chi phí trong lần điều chỉnh ngân sách thứ ba trong năm nay lên 5,6% Tổng sản phẩm quốc hội (GDP).

Kết hợp với các biện pháp bảo đảm tài chính khác nhằm hỗ trợ các công ty và thể chế của Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ chính phủ nước này đang huy động khoản tiền lên tới 460 tỷ euro (522,8 tỷ USD), tương đương 20% GDP.

Phát biểu trước ủy ban tài chính Hạ viện, Bộ trưởng Le Maire đánh giá khoản chi này tương đương với các biện pháp mà các nước khác đang thực hiện, trong đó có Đức.

Tính đến ngày 9/6, Pháp đã ghi nhận tổng cộng 29.296 ca tử vong do COVID-19 và 154.591 ca nhiễm, trong đó số người đang điều trị tích cực đã lần đầu giảm xuống dưới mức 1.000 ca kể từ giữa tháng 3 vừa qua./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)