Phap: Bat chap dich COVID-19, nguoi bieu tinh ao vang van xuong duong hinh anh 1Phong trào ''Áo vàng'' tổ chức một cuộc biểu tình. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Bất chấp dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành thế giới, đặc biệt là châu Âu, và lệnh cấm tụ tập đông người của chính quyền, ngày 14/3, hàng trăm người biểu tình "Áo vàng" ở Pháp vẫn đổ xuống các đường phố chính tại thủ đô Paris, phản đối các chính sách của chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron.

Những người biểu tình đã đeo khẩu trang y tế, diễu hành từ ga xe lửa Montparnasse tới nhiều địa điểm công cộng trong thành phố. Cảnh sát ước tính có khoảng 400 người tham gia hoạt động tuần hành này.

Để đảm bảo trật tự trị an, cảnh sát chống bạo động cùng 2.000 nhân viên an ninh đã được triển khai trong toàn thành phố Paris, phòng ngừa người biểu tình có các hành động quá khích.

Trước đó, ngày 13/3, chính phủ đã ban bố sắc lệnh cấm mọi hoạt động tụ tập không cần thiết, đóng cửa toàn bộ các trường học và yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Hiện tại Pháp đã ghi nhận hơn 3.600 người nhiễm bệnh và 79 người đã tử vong do COVID-19.

[COVID-19: Pháp đóng cửa trường học, cấm tụ tập từ trên 100 người]

Phong trào "Áo vàng" gồm những người mặc áo gilet phản quang vàng, bắt đầu cuộc biểu tình lần đầu tiên hồi tháng 11/2018, xuất phát từ việc chính phủ công bố chính sách tăng giá một số mặt hàng hóa. Cuộc biểu tình này sau biến thành phong trào biểu tình gần như hằng tuần đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

Gần đây nhất, các cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố Montpellier sau khi Chính phủ Pháp công bố dự thảo ngân sách năm 2020, trong đó bao gồm kế hoạch giảm thuế 9,3 tỷ euro cho các hộ gia đình, trong đó có 5 tỷ euro cắt giảm thuế cho khoảng 12 triệu hộ gia đình, nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Cho đến nay, quy mô và số người biểu tình của phong trào này đã giảm nhiều so với mức ban đầu. Tuy nhiên, một số nhóm hoạt động vẫn duy trì các cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy tại các thành phố trên khắp nước Pháp, cho rằng Tổng thống Macron vẫn không quan tâm đến nhu cầu của những thành phần yếu thế như người lao động nghèo./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)