Phap cam ket manh tay tran ap toi pham sau vu tan cong canh sat hinh anh 1Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh tại Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp ngày 2/1 đã cam kết trừng phạt mạnh đối với các vụ bạo lực sau khi xuất hiện một đoạn video chiếu cảnh một nữ cảnh sát bị một nhóm thanh niên tấn công vào đêm 31/12/2017.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ tấn công này là "một hành động tội phạm hèn nhát," đồng thời cam kết sẽ tìm ra thủ phạm và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Trong khi đó, phát biểu trên Đài phát thành châu Âu 1, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho rằng vụ tấn công nhằm vào cảnh sát là "không thể chấp nhận được." Ông tuyên bố một xã hội bạo lực kiểu như vậy không thể được tiếp diễn và cần phải được ngăn chặn ngay.

Vụ tấn công xảy ra sau khi nữ cảnh sát này cùng một cảnh sát khác được điều tới giải tán một đám đông gồm 300-400 người đang tổ chức tiệc tùng đón năm mới tại vùng ngoại ô Champigny-sur-Marne của thủ đô Paris.

[Pháp bắt giữ 2 đối tượng tình nghi thực hiện tấn công khủng bố]


Theo người phụ trách an ninh khu vực, Jean-Yves Oses, các cảnh sát đã xịt hơi cay sau khi một nhóm quá khích trong số những người này quay ra tấn công cảnh sát. Hình ảnh nữ cảnh sát nằm quằn quại trên mặt đất sau khi bị tấn công cũng như cảnh đập phá ôtô được quay trong video đã lên tràn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, vào đêm giao thừa, tổng cộng 1.031 ôtô đã bị thiêu rụi trên toàn nước Pháp và 510 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ.

Ngày trong ngày 1/1, một cảnh sát cũng đã bị tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ ở ngoại ô Aulnay-sous-Bois.

Lực lượng cảnh sát Pháp được cho là có mối quan hệ không tốt đẹp với giới trẻ ở những vùng ngoại ô nghèo nhiều người nhập cư kể từ các cuộc bạo loạn trên toàn nước Pháp hồi năm 2005 bắt nguồn từ cái chết của 2 thiếu niên trong vụ việc có liên quan tới cảnh sát./.
(TTXVN/Vietnam+)