Phap cong bo cac bien phap moi chong thanh chien cuc doan hinh anh 1Thủ tướng Pháp Manuel Valls phát biểu tại phiên thảo luận của Nghị viện ở Paris ngày 3/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong nỗ lực đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, ngày 9/5, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết nước này sẽ thiết lập các trung tâm khu vực nhằm loại bỏ tư tưởng cực đoan cũng như ngăn ngừa người dân dính líu tới các nhóm thánh chiến.

Phát biểu trước báo giới khi công bố các biện pháp mới chống khủng bố, Thủ tướng Valls nhấn mạnh "cuộc chiến chống hoạt động thánh chiến đang là thách thức lớn đối với thế hệ của chúng ta.”

Ông cho biết các trung tâm trên sẽ được thiết lập tại 12 khu vực của nước Pháp và trung tâm đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt vào mùa Hè tới.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, dự án ước tính sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40 triệu euro (tương đương 45,5 triệu USD) này là nhằm mục đích tăng cường nỗ lực giúp đỡ và loại bỏ tư tưởng cực đoan đối với những đối tượng đã hoặc có thể dính líu đến các hệ thống phần tử Hồi giáo thánh chiến, đồng thời ngăn chặn họ gia nhập các tổ chức khủng bố.

Cũng theo dự án chống khủng bố trên, những người muốn xin vào các vị trí an ninh nhạy cảm, ví dụ như tại các sân bay, sẽ phải trải qua một quy trình kiểm tra gắt gao nhằm phát hiện và loại trừ những đối tượng có tư tưởng cực đoan.

Quy trình này cũng được áp dụng đối với đội ngũ nhân viên đảm bảo an ninh cho các sự kiện lớn như Vòng Chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) sẽ diễn ra vào mùa Hè tới tại quốc gia này.

Theo thống kê của Chính phủ Pháp, ước tính khoảng gần 10.000 người dân nước này có tư tưởng cực đoan hoặc có khả năng gây ra các hành động bạo lực.

Hiện có khoảng 1.600 người trẻ tuổi tại Pháp đang tham gia các chương trình loại bỏ tư tưởng cực đoan do chính phủ triển khai.

Với dự án chống khủng bố mới trên, Paris hy vọng sẽ nâng số người tham gia các chương trình trên lên 3.600 người trong vòng 2 năm.

Hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Valls cũng từng lên tiếng cảnh báo lực lượng Hồi giáo cực đoan đang giành được thắng lợi trong cuộc chiến trên mặt trận văn hóa và tư tưởng tại Pháp, nước có số người Hồi giáo đông nhất ở châu Âu.

Để đối phó với nguy cơ số vụ tấn công của đội quân thánh chiến gia tăng tại Pháp, Thủ tướng Valls cam kết sẽ tăng mạnh mẽ ngân sách cho an ninh và quốc phòng trong những năm tới.

Pháp đã mạnh tay trừng trị các phần tử Hồi giáo cực đoan sau vụ tấn công của các đối tượng này vào tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015 và loạt vụ khủng bố của những kẻ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng làm 130 người thiệt mạng tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Những thủ phạm chính trong hai vụ tấn công trên chủ yếu là những công dân Pháp bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và từng chiến đấu ở nước ngoài cùng các tổ chức Hồi giáo thánh chiến.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại thủ đô Paris, Chính phủ Pháp cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ./.
(TTXVN/Vietnam+)