Phap de xuat nghi quyet len HDBA LHQ keu goi ngung ban tai Ukraine hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về xung đột Nga-Ukraine, tại New York, Mỹ ngày 27/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày 3/3 nhằm yêu cầu một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Pháp xác nhận Paris dự kiến thực hiện bước đi như trên.

Tuy nhiên, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết liên quan nào. 

Theo Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Emmanuel Macron cùng ngày đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm với ông Zelensky, trong đó ông Moon bày tỏ sự đoàn kết với người dân Ukraine.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Ukraine.

[Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Ukraine]

Trong diễn biến khác cùng ngày, điều phối viên Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã khẩn thiết đề nghị cho phép triển khai không bị cản trở các hoạt động nhân đạo trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trả lời phỏng vấn báo giới, quan chức này kêu gọi: "Bảo vệ dân thường ở Ukraine: Hãy để chúng tôi làm công việc của mình."

Ông nhấn mạnh rằng với 1,5 tỷ USD được huy động dành cho viện trợ khẩn cấp, "chúng tôi có sẵn các nguồn lực"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)