Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trong cuộc gặp tại Marseille, Pháp, ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điện Elysee ngày 27/10 cho hay nhà lãnh đạo Pháp và Đức muốn các nước Liên minh châu Âu (EU) đưa ra quan điểm thống nhất về việc áp đặt trừng phạt vũ khí nhằm vào Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị chết.

Tuyên bố nhấn mạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn tất cả các quốc gia EU thống nhất về các lệnh trừng phạt đối với Riaydh.

Động thái này được đưa ra sau cuộc gặp bên lề giữa hai nhà lãnh đạo trên bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

[EU kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo]

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cho hay đang xem xét ban hành một lệnh cấm vận vũ khí đối với Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. Ngày 25/10, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc về vấn đề này.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu.

Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước đó.

Cho đến nay, Đức tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí sang quốc gia Trung Đông này cho tới khi nguyên nhân cái chết của nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia được làm rõ. Đức đồng thời mong muốn các nước thành viên EU có hành động tương tự nước này./.