Máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria ngày 16/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Report.az, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek ngày 23/7 cho biết những phi công bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015 có liên quan đến âm mưu đảo chính quân sự bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/7 vừa qua.

Ông Simsek đưa ra tuyên bố trên bên lề cuộc gặp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 23-24/7 tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Tôi muốn công luận Nga được biết rằng những phi công bắn hạ máy bay Nga sau đó cũng đã tham gia vào cuộc đảo chính bất thành. Điều này cho thấy trên thực tế chúng ta đang phải đối mặt với những kiểu kế hoạch bí mật."

Ông Simsek nhấn mạnh quyết định bắn hạ máy bay Su-24 của Nga không "mang tính chính trị" và Ankara hy vọng cải thiện quan hệ với Moskva./.