Philippines xóa nợ cho nông dân nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

Theo Đạo luật Giải phóng Đất Nông nghiệp Mới, những người nông dân đã được giao đất với thời hạn thanh toán 30 năm theo chương trình cải cách ruộng đất năm 1988 sẽ được xóa các khoản nợ.
Philippines xóa nợ cho nông dân nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ảnh 1Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại Manila ngày 17/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã chính thức xóa khoản nợ trị giá 1,04 tỷ USD liên quan đến tiền sử dụng đất đai của khoảng 500.000 nông dân, động thái nhằm thúc đẩy sản xuất lương thực của quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, "Đạo luật Giải phóng Đất Nông nghiệp Mới" mà Tổng thống Marcos vừa ký thành luật sẽ giúp miễn trừ tất cả các khoản nợ liên quan đến đất đai của những người nông dân đã được giao đất với thời hạn thanh toán 30 năm theo chương trình cải cách ruộng đất năm 1988, nhưng không có khả năng thanh toán.

Phát biểu tại lễ ký ở Dinh Tổng thống, ông Marcos nêu rõ khoản nợ khổng lồ này có thể gây khó khăn với những người nông dân, do đó chính phủ quyết định có biện pháp hỗ trợ.

Ông nhấn mạnh điều này cũng thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Chính phủ Philippines đối với người dân.

Tổng thống Marcos cho biết việc xóa nợ sẽ mang lại lợi ích cho 610.000 người.

Ngoài ra, chính phủ sẽ chi thêm 206 triệu peso (3,6 triệu USD) để bồi thường cho những chủ sở hữu đất đã chuyển giao tài sản cho người khác.

Vào năm 1988, khoảng 4,8 triệu ha đất - tương đương 16% diện tích nước này đã được phân bổ cho 3 triệu nông dân không sở hữu đất.

[Chính phủ Philippines tìm cách nhập thêm 330.000 tấn gạo]

Trong bối cảnh đóng góp của ngành nông nghiệp cho Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) suy giảm, Quốc hội Philippines đã quyết định thông qua luật mới do có 1,2 triệu ha đất được phân bổ chưa được thanh toán.

Kể từ khi ông Ferdinand Marcos Jr đắc cử tổng thống vào năm ngoái, đảo quốc này vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nông sản khiến giá cả tăng vọt, trong đó có hai mặt hàng là hành và đường.

Trong khi đó, nhập khẩu gạo của Philippines cũng tăng mạnh dù đây vốn là một trong những mặt hàng lương thực thiết yếu nhất của nước này.

Tổng thống Marcos đã nhấn mạnh ưu tiên phục hồi ngành nông nghiệp và biến đây trở thành động lực tăng trưởng cho kinh tế Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục