Phong trào Olympic tái khẳng định lời kêu gọi "Hãy cho hòa bình một cơ hội"

Hội nghị Thượng đỉnh Olympic ngày 5/12 nhấn mạnh "Chúng tôi muốn nhắc lại lời kêu gọi của Phong trào Olympic tới tất cả các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới là 'Hãy cho hòa bình một cơ hội.'”

Biểu tượng Thế Vận hội mùa Hè 2024 tại Paris (Pháp). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Thế Vận hội mùa Hè 2024 tại Paris (Pháp). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các đại diện của Phong trào Olympic ngày 5/12 đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Olympic lần thứ 12 ở thành phố Lausaune của Thụy Sĩ, thảo luận về nhiều chủ đề và nhắc lại lời kêu gọi "Hãy cho hòa bình một cơ hội."

Hội nghị trên đã ra thông báo chung, trong đó nhấn mạnh: “Tất cả những người tham gia đều cho rằng tình hình địa chính trị diễn biến khó lường trên thế giới. Chúng tôi bày tỏ quan điểm chia sẻ với những nạn nhân vô tội của bạo lực, cùng với đó là gia đình của họ.

Chúng tôi cũng khẳng định hy vọng về các giải pháp hòa bình. Ngoài ra, chúng tôi muốn nhắc lại lời kêu gọi của Phong trào Olympic tới tất cả các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới là 'Hãy cho hòa bình một cơ hội.'”

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Olympic do Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach chủ trì có Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc Cao Chí Đan, Chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ Gene Sykes, cùng một số nhà lãnh đạo từ các Liên đoàn Quốc tế, Ủy ban Olympic Quốc gia và các tổ chức.

Hội nghị Thượng đỉnh hoan nghênh Nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó nhấn mạnh rằng Thế Vận hội Olympic và Paralympic sẽ là "sự kiện thống nhất và là cơ hội có ý nghĩa để khai thác sức mạnh của thể thao nhằm thúc đẩy bầu không khí hòa bình, phát triển, kiên cường, khoan dung và hiểu biết, khả năng tiếp cận và hòa nhập."

Theo thông báo, tất cả các đại diện đều bày tỏ sự tin tưởng rằng Olympic và Paralympic Paris 2024 sẽ là biểu tượng của hòa bình và thống nhất.

Hội nghị Thượng đỉnh cũng thảo luận về vấn đề chống doping, chuẩn bị cho Thế Vận hội mùa Đông 2026, các môn E-Sport và các vấn đề khác./.

Tin cùng chuyên mục