PLO cao buoc My, Israel muon cham dut thanh lap Nha nuoc Palestine hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 27/10/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat ngày 30/10 cáo buộc Mỹ phối hợp với Israel trong kế hoạch chia tách Dải Gaza khỏi khu Bờ Tây và Jerusalem nhằm chấm dứt mục tiêu thành lập nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967.

Trong tuyên bố, PLO cho biết họ đã từ chối cái gọi là “Thỏa thuận thế kỷ” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.

[Mỹ và Israel hủy hoại giấc mơ về một nhà nước Palestine độc lập]

PLO ca ngợi những nỗ lực của ông Erekat trong việc tiếp tục từ chối thỏa thuận đồng thời coi chính quyền của ông Donald Trump là đối tác của chính quyền chiếm đóng Israel và là một phần của vấn đề chứ không phải là giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ngày 29/10, PLO đã đình chỉ việc công nhận nhà nước Israel sau cuộc họp ủy ban điều hành tại Ramallah.

PLO tuyên bố tổ chức này dừng các cam kết với lực lượng chiếm đóng Israel cho tới khi Israel thừa nhận nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới trước năm 1967 với thủ đô tại Đông Jerusalem.

Tổng Thư ký Erekat cho biết việc cắt đứt quan hệ sẽ được tiến hành từng bước nhưng do tình hình nghiêm trọng hiện nay, cần phải thực hiện các quyết định của Ủy ban điều hành PLO./.

(TTXVN/Vietnam+)