Quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ phải báo cáo giao dịch về tài sản ảo

Nhằm tăng tính minh bạch trên thị trường tài sản ảo, bắt đầu từ ngày 14/12, các quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ được yêu cầu báo cáo thông tin các giao dịch liên quan đến tài sản ảo.

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik.com/TTXVN)
Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik.com/TTXVN)

Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc đang nỗ lực nhằm tăng tính minh bạch trên thị trường tài sản ảo, tăng cường giám sát tiền kỹ thuật số.

Ngày 30/11, Bộ Pháp luật Chính phủ (MGL), cơ quan trực tiếp báo cáo Thủ tướng Hàn Quốc, thông báo bắt đầu từ ngày 14/12, các quan chức cấp cao nước này sẽ được yêu cầu báo cáo thông tin các giao dịch liên quan đến tài sản ảo, tương tự như báo cáo giao dịch chứng khoán.

Quốc hội Hàn Quốc cũng đang nỗ lực đảm bảo tính lành mạnh của thị trường tài sản ảo trong nước bằng cách chủ động bổ sung các thể chế hiện có.

Hạ nghị sỹ Yun Chang-hyun từ đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền cho biết: “Dự kiến sẽ có những đợt gia hạn lớn đối với các hoạt động kinh doanh tài sản ảo vào nửa cuối năm 2024."

Hạ nghị sỹ này đang tập trung và nghiên cứu hoàn thiện quy trình kiểm tra gia hạn trong Đạo luật Giao dịch Tài chính cụ thể, qua đó loại trừ các nhà khai thác kinh doanh không đáp ứng các yêu cầu quan trọng, chẳng hạn như thực hiện nghĩa vụ chống rửa tiền và đảm bảo bảo vệ người dùng.

Ông giải thích: “Luật sẽ góp phần thúc đẩy một hệ sinh thái lành mạnh trên thị trường tài sản ảo bằng cách xác định rõ ràng các lý do từ chối gia hạn và yêu cầu cải tiến như một điều kiện để chấp nhận gia hạn."

Những nỗ lực tương tự đang được tiến hành trong khu vực tư nhân. Bithumb, một trong những Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số chính của Hàn Quốc, đang có kế hoạch ra mắt công chúng trên thị trường Kosdaq muộn nhất là vào nửa cuối năm 2025. Công ty đã tuyên bố rằng đợt IPO sắp tới sẽ nâng cao niềm tin của công ty và tăng cường hoạt động minh bạch.

Trước đó, ngày 29/11, Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) đã công bố thành lập hai nhóm chịu trách nhiệm độc quyền về tài sản ảo là cục giám sát và cục điều tra.

Trước khi thể chế hóa tài sản ảo, FSS hỗ trợ các luật liên quan, với đội ngũ nghiên cứu và giám sát thị trường. Tuy nhiên, kể từ khi Quốc hội thông qua Đạo luật Tài sản ảo vào tháng 7, nhu cầu thành lập một tổ chức có khả năng giám sát lĩnh vực này trở nên cấp thiết hơn.

Một quan chức của FSS cho biết: “Để đáp ứng việc mở rộng thị trường tài sản ảo và chuẩn bị ban hành Đạo luật Tài sản ảo vào tháng 7/2024, một tổ chức chuyên môn đã được thành lập để đảm bảo trật tự thị trường và bảo vệ những người tham gia."

Cục giám sát chịu trách nhiệm giám sát và kiểm tra các nhà khai thác tài sản ảo, giám sát thị trường và cải thiện thể chế, với mục tiêu thiết lập một khung pháp lý cho tài sản ảo và thúc đẩy sự ổn định của thị trường.

Trong khi đó, cục điều tra có trách nhiệm thực thi nghiêm ngặt các hành động chống lại sự gián đoạn thị trường bằng cách điều tra các hoạt động thương mại không công bằng nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trên thị trường và bảo vệ những người tham gia trước nguy cơ chịu tổn hại do các hoạt động giao dịch không công bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục