Ngày 28/9, Ukraine và Hungary đã triệu đại sứ của nhau để phản đối thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn giữa Nga và Hungary vừa ký một ngày trước đó mà Ukraine cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã triệu Đại sứ Ukraine tại nước này vì cái mà ông cho là những âm mưu của Kiev ngăn chặn thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn mới của Budapest với Moskva.

Trong một thông báo, Ngoại trưởng Szijjarto cho hay điều này "vi phạm chủ quyền của Hungary" và cáo buộc Ukraine can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này sau khi Kiev chỉ trích Budapest vì đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên 15 năm mới với tập đoàn Gazprom của Nga.

[Nga và Hungary ký thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn]

Trong một động thái đáp trả, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo đã triệu Đại sứ Hungary tại nước này.

Người phát ngôn bộ trên nêu rõ: "Việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine làm suy yếu an ninh quốc gia của đất nước chúng tôi và an ninh năng lượng của châu Âu. Phía Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp mang tính quyết định để bảo vệ lợi ích quốc gia," song không công bố thêm chi tiết.

Trước đó một ngày, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hungary, đại diện của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và tập đoàn năng lượng MVM của Hungary đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn.

Ngoại trưởng Hungary Szijjarto cho biết thỏa thuận cung cấp khí đốt dự kiến có hiệu lực trong 15 năm và việc điều chỉnh khối lượng khí đốt nhập khẩu có thể thực hiện sau 10 năm đầu thỏa thuận.

Theo ông, hai bên đã thống nhất mức giá và theo thỏa thuận, mỗi năm Gazprom sẽ chuyển cho Hungary 4,5 tỷm3 khí đốt tự nhiên thông qua hai đường dẫn khí đốt là Serbia và Áo.

Hungary vẫn luôn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống dẫn khí của Ukraine. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Budapest đã đa dạng hóa nguồn cung, mở các kết nối xuyên biên giới với hầu hết các nước láng giềng và đảm bảo nguồn cung cấp từ Shell RDSa.L của Hà Lan, thông qua cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Croatia.

Thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Nga và Hungary được ký kết vào thời điểm châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa Đông đang đến gần.

Ngày 21/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng trên lục địa này tăng cao kỷ lục và một số quốc gia có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện khi mùa Đông bắt đầu./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)