Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/9 xác nhận Belgrade sẽ chuyển Đại sứ quán Serbia tại Israel từ thành phố Tel Aviv đến thành phố Jerusalem, qua đó trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện sự di chuyển này.

Ông nói: “Tôi cảm ơn người bạn của tôi, Tổng thống Serbia… vì quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán của nước ông đến đó."

Cũng theo Thủ tướng Israel, kế hoạch di chuyển gây tranh cãi này sẽ diễn ra vào tháng 7/2021.

Trong khi đó, phát biểu ở Phòng Bầu dục trước cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Belgrade cũng cam kết chuyển Đại sứ quán Serbia tại Israel tới thành phố Jerusalem.

Cũng theo ông Trump, Kosovo và Israel đã nhất trí bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao.

[Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chính thức về đại sứ quán tại Jerusalem]

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 4/9 xác nhận Kosovo đã nhất trí mở Đại sứ quán tại Israel ở thành phố Jerusalem, qua đó trở thành vùng lãnh thổ có đa số người dân theo đạo Hồi thực hiện quyết định này.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel và Kosovo đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao, tiếp theo một tuyên bố tương tự từ Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Lê Kiên (TTXVN/Vietnam+)