Quoc hoi Nhat Ban bat dau thao luan ve hiep dinh RCEP hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) tại một cuộc họp Quốc hội ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 2/4, Quốc hội Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về việc có thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hay không.

Hiệp định RCEP được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác của khối gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Hiệp định đã được các nước này ký kết vào tháng 11/2020.

RCEP sẽ có hiệu lực sau khi có ít nhất sáu quốc gia thành viên ASEAN cùng với ba quốc gia đối tác phê chuẩn.

Sau khi hiệp định này có hiệu lực, Nhật Bản sẽ xóa bỏ 61% thuế đối với nông sản nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN, Australia và New Zealand, 56% từ Trung Quốc và 49% từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn sẽ giữ nguyên thuế đối với năm nhóm hàng được cho là nhạy cảm về chính trị ở nước này, gồm gạo, lúa mỳ, các sản phẩm sữa, đường, thịt lợn và thịt bò. Ở chiều ngược lại, các quốc gia khác sẽ cắt giảm 91,5% thuế đối với các hàng hóa công nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản.

[Hiệp định RCEP có thể giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 2,7%]

Đáng chú ý, RCEP sẽ giúp loại bỏ thuế đối với các mặt hàng động cơ xe điện, linh kiện pin xe điện và các sản phẩm thép nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong khi đó, mức độ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào Nhật Bản sẽ ở các mức từ 81-88% tùy từng quốc gia.

Trong báo cáo công bố hồi cuối tháng Ba vừa qua, Chính phủ Nhật Bản ước tính RCEP có thể sẽ giúp tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng thêm khoảng 15.000 tỷ yen (tương đương khoảng 2,7%) so với GDP thực tế của tài khóa 2019 (kết thúc vào 31/3/2020), đồng thời tạo thêm khoảng 570.000 việc làm mới.

Điều này có nghĩa RCEP có tác động lớn hơn đối với tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản so với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế của nước này với Liên minh châu Âu (JEEPA). Ước tính CPTPP và JEEPA giúp GDP của Nhật Bản tăng tương ứng 1,5% và 1%.

Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, RCEP sẽ chiếm khoảng 46% tổng kim ngạch thương mại của Nhật Bản, trong khi CPTPP và EJEPA chiếm tương ứng 15% và 12%./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)