Quoc hoi Tay Ban Nha bac bo du thao ngan sach cua Thu tuong Sanchez hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại cuộc họp báo ở Brussels ngày 25/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, Hạ viện Tây Ban Nha đã bác bỏ dự thảo ngân sách năm 2019 do Thủ tướng Pedro Sanchez đệ trình. Động thái này có thể buộc ông Sanchez phải kêu gọi bầu cử sớm.

Tại cuộc họp trên, các nghị sĩ ủng hộ ly khai của vùng Catalonia (Tây Ban Nha), các nghị sĩ trung hữu và các đảng bảo thủ đối lập đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch ngân sách của Thủ tướng. Tổng cộng có 191 lá phiếu trong tổng số 350 nghị sĩ ủng hộ sửa đổi, đồng nghĩa với việc dự thảo ngân sách không được thông qua.

Các nghị sĩ vùng Catalonia đã không ủng hộ kế hoạch chi tiêu ngân sách của Thủ tướng Sanchez, trừ phi chính phủ của ông để ngỏ cánh cửa cho đối thoại về vấn đề quyền tự trị của vùng phía Đông Bắc Tây Ban Nha này. Chính phủ khẳng định Hiến pháp Tây Ban Nha không cho phép điều đó.

[Tây Ban Nha chuẩn bị cho kịch bản Brexit không đạt thỏa thuận]

Ông Sanchez lên nắm quyền tại Tây Ban Nha hồi tháng 6/2018, sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội khiến chính phủ bảo thủ của cựu Thủ tướng Mariano Rajoy phải ra đi. Ban đầu, vị tân thủ tướng này ủng hộ việc giảm căng thẳng với chính quyền đòi ly khai ở Catalonia. Tuy nhiên sau đó, quan điểm của ông đã dần trở nên cứng rắn.

Ngày 10/12/2018, Chính phủ của Thủ tướng Sanchez dọa tước quyền tự quyết của Catalonia sau khi một nhóm ủng hộ ly khai cực đoan chặn một tuyến đường cao tốc trong suốt 15 giờ đồng hồ mà cảnh sát khu vực này không có hành động can thiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)