RB Leipzig dang phan chieu buc tranh bong da the gioi len Bundesliga hinh anh 1RB Leipzig với sự đầu tư của ông chủ nước ngoài đã khiến Bayern chật vật ở trận cầu tâm điểm Bundesliga cuối tuần qua. (Nguồn: The Star)

Cách đây không quá lâu, huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer có giới thiệu với một tỷ phú Áo rằng ông ta nên mua một câu lạc bộ bóng đá ở Đông Đức cũ khi thấy tỷ phú này đầu tư rất nhiều vào thể thao nhưng lại không mấy quan tâm đến bóng đá.

Theo lời khuyên này, tỷ phú Áo Dietrich Mateschitz đã mua một đội bóng làng và đặt tên nó là RB Leipzig (Rasen Ball Leipzig).

Chữ RB viết tắt giờ đây chẳng còn ai nghĩ đến mặc dù tên nó là như vậy - họ hiểu đó là Red Bull - tập đoàn của Dietrich Mateschitz.

Beckenbauer có lẽ cũng không thể tưởng tượng ra rằng, chỉ trong vòng một thập kỷ, từ một đội bóng làng họ giờ đây đang dẫn dầu Bundesliga.

Trên khắp các sân cỏ châu Âu người ta công nhận sự hiện diện của những nhà đầu tư nước ngoài. Một tỷ phú nào đó có thể mua được cả một đội bóng hùng mạnh như Chelsea hay Manchester City. Và nó đã làm thay đổi sự phân chia quyền lực của cả một giải đấu mà bao năm nay làm say mê những người hâm mộ trung thành nhất.

Ở Anh, người ta không thấy quá bất ngờ khi Man City đổi tên sân nhà thành "Etihad Stadium" hay Arsenal thi đấu trên sân "Emirates Stadium."

Người Anh chấp nhận việc những nhà đầu tư nước ngoài mua đứt những câu lạc bộ hàng trăm tuổi của họ và thống trị giải đấu bằng dòng tiền khổng lồ đổ vào từ bên ngoài.

[Bundesliga: RB Leipzig-Bayern chia điểm, Dortmund thắng tưng bừng]

Mặc dù bản quyền truyền hình Premier League được bán đi khắp hành tinh mang lại cho mỗi đội bóng hàng năm trên 100 triệu euro nhưng những ông chủ nước ngoài mới là người quyết định giải đấu.

Premier League là một giải rất mạnh và tương đối đồng đều, nhưng theo nhiều người cuộc ngôi vô địch mùa này dường như vẫn là "cuộc đua song mã" giữa Man City (đội bóng của ông chủ người UAE) và Liverpool (câu bộ thuộc về ông chủ người Mỹ).

RB Leipzig dang phan chieu buc tranh bong da the gioi len Bundesliga hinh anh 2Dietrich Mateschitz theo dõi RB Leipzig thi đấu. (Nguồn: imago)

Còn ở Serie A, Fiat không ngừng đổ tiền vào Juventus và biến đội bóng thành "Quán quân dài hạn," trong khi những đối thủ cạnh tranh cũng đang tìm đến nguồn tiền nước ngoài.

AS Rom có nhà đầu tư Hoa kỳ, Inter Milan có ông chủ người Hoa, còn AC Milan đang hồi sinh nhờ một công ty đầu tư khác cũng của Mỹ.

Ở La Liga, Real Madrid và Barcelona dường như vẫn còn thuộc quyền sở hữu của người hâm mộ, thì thế lực thứ ba Atlético Madrid, đại diện cho tầng lớp "công nhân" lại đang vui mừng khi nhìn thấy "Nhân dân tệ" và sân vận động mới xây của họ mới xây có tên là "Stadion Wanda Metropolitano."

Phần còn lại của thế giới có thể hiểu và thông cảm với người hâm mộ Đức, rằng họ không muốn bán câu lạc bộ của họ. Đơn giản, với họ, bóng đá là của người hâm mộ và không ai khác.

Cuối tuần qua, RB Leipzig đã khiến Bayern Munich - đội bóng có lịch sử hơn trăm tuổi FC Bayern của huyền thoại Beckenbauer - phải rời sân Red Bull Arena chỉ với 1 điểm sau trận hòa 1-1.

Kết quả này không chỉ giúp RB Leipzig tiếp tục đứng vững ở ngôi đầu bảng Bundesliga mùa này, mà Dietrich Mateschitz còn ngầm chỉ cho người Đức thấy - điều gì đang diễn ra với bóng đá thế giới bên ngoài nước Đức./.

Thắng Trương (Vietnam+)