Real Madrid va Barcelona chien thang o vu kien tron thue hinh anh 1Hình ảnh 1 trận đấu giữa Barcelona và Real Madrid. (Nguồn: Barca Blaugranes)

Ngày 26/2, một tòa án của Liên minh châu Âu (EU) đã ra phán quyết có lợi cho Barcelona, Real Madrid cùng 2 câu lạc bộ hàng đầu khác của Tây Ban Nha, theo đó hủy bỏ phán quyết hồi năm 2016 của Ủy ban châu Âu (EC) về việc những câu lạc bộ này phải chịu phạt do có hành vi trốn thuế.

Tòa án sơ thẩm của EU ra phán quyết rằng EC đã đưa ra những đánh giá không đúng về sự việc khi kết luận rằng các vụ dàn xếp thuế giữa Tây Ban Nha và 4 câu lạc bộ gồm Real Madrid, Barcelona, Athletic Bilbao và Osasuna, đã phá vỡ quy tắc của khối về trợ giá chính phủ.

EC cho rằng các vụ dàn xếp thuế mà 4 câu lạc bộ trên được hưởng là biện pháp trợ giá chính phủ bất hợp pháp.

[Tòa tuyên y án 21 tháng tù đối với Lionel Messi vì trốn thuế]

Theo EC, các câu lạc bộ trên được coi là các tổ chức phi chính phủ , vốn đã được hưởng mức thuế thấp hơn các tổ chức chuyên gia khác vốn đăng ký là công ty trách nhiệm hữu hạn.

Sau khi nhận được đơn kháng cáo của Barcelona, Tòa án sơ thẩm EU cho rằng EC không nêu rõ tiêu chuẩn pháp lý cần thiết về trợ giá chính phủ, đồng thời bác bỏ phán quyết hồi năm 2016.

Với quyết định mới nhất này, 4 câu lạc bộ trên không phải hoàn trả hàng triệu euro cho giới chức Tây Ban Nha theo phán quyết trước đó của EC.

Theo quy định chống độc quyền của EU, chính phủ các nước không được phép cấp viện trợ cho các doanh nghiệp thương mại nếu biện pháp này ảnh hưởng đến sự cạnh tranh công bằng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)