Ronaldo xuất sắc nhất năm 2016 của FIFA. (Nguồn: Getty Images)

Cristiano Ronaldo, như nhiều dự đoán của giới chuyên môn cũng như mộ điệu, đã đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016 của FIFA. Hãy dừng bàn tán chuyện Ronaldo xứng đáng ra sao với danh hiệu này để nhìn vào một khía cạnh khác của vấn đề. Đó là khi thời đại này trôi qua, bao giờ chúng ta mới lại thấy một sự ganh đua quyết liệt giữa hai siêu sao đến như vậy nữa?

Lionel Messi đã từ chối có mặt tại Zurich, Thụy Sĩ để tham dự lễ trao giải FIFA The Best với lý do cùng Barcelona tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu với Athletic Bilbao. Một chi tiết nhỏ nhưng là đủ để cho thấy sự ganh đua giữa hai siêu sao thượng thặng này. Messi không muốn xuất hiện trong ngày Ronaldo đăng quang.

Bóng đá thế giới chưa từng chứng kiến một cuộc đua tranh kéo dài lâu và ở đẳng cấp cao đến như vậy trong lịch sử.

Johan Cruyff và Franz Beckenbauer đã cùng nhau giành 5/6 Quả bóng ​vàng châu Âu trong giai đoạn 1971-1976, nhưng cả hai không chạm mặt nhau liên tục vào mỗi mùa giải như Ronaldo và Messi.

Cuộc cạnh tranh diễn ra một cách gián tiếp giữa các lần vô địch cúp C1 châu Âu của Ajax và Bayern Munich. Cuộc đấu đỉnh cao trong trận chung kết World Cup 1974 là một dấu son giữa hai danh thủ lừng lẫy này, song việc Cruyff và Beckenbauer chơi ở hai vị trí khác biệt đã tạo ra nhiều hoài nghi.

Cruyff là ngôi sao tấn công, còn Beckenbauer là huyền thoại libero, cả hai đều đại diện cho triết lý của hai quốc gia là Hà Lan và Đức. Đó thực chất là một cuộc đấu mang tính biểu tượng nhiều hơn là chuyên môn.

Ronaldo và Messi thì khác, cả hai chơi cùng một giải đấu, đọ sức mọi năm đều đặn trong hai trận El Clasico thu hút hàng tỷ người xem trên toàn thế giới. Những bàn thắng là thước đo tuyệt đối cho tài năng của cả hai.

Trong bảy mùa giải đã qua, Ronaldo cùng Messi đã nã vào lưới các đối thủ tổng cộng… 781 bàn thắng. Nếu tính cả những pha kiến tạo cho đồng đội, con số này vượt ngưỡng... 1.000 bàn thắng.

Những cuộc đấu về mặt biểu tượng giữa Cruyff và Beckenbauer khó thuyết phục được giới mộ điệu trẻ, những người không (hoặc ít) có khái niệm về mặt lịch sử bóng đá. Vậy Ronaldo và Messi là lời giải của môn thể thao vua.

Bộ đôi này có tất cả để trở thành biểu tượng vĩnh viễn về sau này, giống như cách Cruyff và Beckenbauer đã làm. Ronaldo và Messi sẽ là biểu tượng của một thời đại mà Real Madrid và Barcelona chứng minh sức mạnh áp đảo đối với phần còn lại với 5 chức vô địch Champions League trong 7 mùa gần nhất.

Messi và Ronaldo đã tạo nên cuộc cạnh tranh hấp dẫn. (Nguồn: Getty Images)

Trên khía cạnh cá nhân sẽ là sáu năm trời cả hai không cho bất kỳ ai chen chân vào cuộc đua tranh danh hiệu Quả bóng Vàng.

Nếu có điều gì đó tiêu cực về cuộc đua tranh giữa Ronaldo và Messi, thì đó là việc những thế hệ cầu thủ sau sẽ bị đem ra so sánh với bộ đôi này một cách không ngừng nghỉ từ cả giới chuyên môn lẫn mộ điệu.

Gareth Bale, Neymar, Suarez, Griezmann và cả Pogba là những ứng viên không thể nghi ngờ cho danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu sau khi Ronaldo và Messi bước xuống. Nhưng để những cái tên này tạo ra một thời đại cả thế giới quay cuồng xung quanh những bàn thắng như Ronaldo và Messi đã làm, thì câu trả lời sẽ là không.

Vì lẽ ấy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc cuối cùng mà Messi và Ronaldo còn cạnh tranh nhau, mà năm 2016 có lẽ là một trong những bước đi cuối./.