Tại Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ nhất được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến vào hôm nay (18/1), Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết Quốc hội, Chính phủ đã phê duyệt khoản kinh phí 750 tỷ đồng để tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết hiện tại Ban tổ chức đã được tạm ứng gần 300 tỷ đồng.

"Chúng tôi không biết có được bổ sung kinh phí hay không nhưng với số tiền hiện tại thì công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn,”  bà Yến nói.

Lúc đầu, Ban tổ chức SEA Games 31 đề xuất xin kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng do Đại hội thể thao Đông Nam Á có nhiều công việc phải chuẩn bị, đặc biệt trong bối cảnh cần đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch COVID-19. 

Bởi vậy, với kinh phí được phê duyệt thấp hơn dự kiến, Ban tổ chức SEA Games 31 buộc phải tính toán lại với tinh thần thắt chặt chi tiêu nhằm tiết kiệm tối đa. 

Ngoài số tiền được phê duyệt, Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam dự kiến thu về khoảng 70 tỷ đồng tiền tài trợ. Ngoài ra, ban tổ chức đại hội cũng thu khoảng 100 tỷ đồng từ lệ phí đóng góp của các đoàn thể thao cho công tác ăn ở.

Phó tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ thêm: “Nhiều môn thi đấu phải mua thiết bị từ nước ngoài rất tốn kém như đua thuyền. Trong khi đó, kinh phí đảm bảo công tác phòng chống dịch dự kiến rất lớn và còn phát sinh. Nhưng đây là công tác bắt buộc của đại hội. Chúng tôi sẽ trình Bộ Tài chính về việc xin kinh phí bổ sung.” 

SEA Games 31 co kinh phi 750 ty dong, phai to chuc tiet kiem toi da hinh anh 1Ban tổ chức SEA Games 31 có thể phải sử dụng lại các trạng thiết bị cũ đã được đầu tư từ SEA Games 2003. (Ảnh: PV/Vietnam+) 

Với kinh phí tổ chức SEA Games 31 hạn chế, Ban tổ chức SEA Games buộc phải rà soát lại toàn bộ các tiểu ban để cắt giảm trên tinh thần tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. 

Vì thế, Ban tổ chức có thể phải sử dụng lại các trạng thiết bị cũ đã được đầu tư từ SEA Games 2003, đồng thời đi thuê, mượn trang thiết bị để giảm tải chi phí tối đa.

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, các địa phương, địa điểm thi đấu hiện tại chuẩn bị hoàn thành khoảng 80-95% kế hoạch đề ra và sẽ sử dụng thử ở các giải tiền SEA Games vào tháng 4/2022 sắp tới. 

Tuy vậy, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh khẳng định: “SEA Games 31 sẽ không cắt giảm các môn, nội dung thi đấu vì thiếu thiết bị.”

“Dù chúng ta gặp nhiều khó khăn bởi chưa mua được các thiết bị tập luyện, thi đấu mới nhưng về cơ bản các thiết bị cũ, địa điểm thi đấu cũ được đầu tư từ SEA Games 2003 vẫn sử dụng được và đã được Ủy ban Olympic châu Á đánh giá đủ tiêu chuẩn khi Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2018,” ông Mạnh phát biểu.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12-23/5/2022 với 40 môn thi gồm 526 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận. Đại hội có sự tham dự của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á./. 

Hồng Phượng (Vietnam+)