Ngày 14/5, cảnh sát Sri Lanka đã tuyên bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi xảy ra vụ đụng độ một ngày trước tại vùng Tây Bắc nước này khiến một người thiệt mạng, hàng chục cửa hiệu, nhà cửa và nhà thờ bị phá hoại.

Theo người phát ngôn cảnh sát, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 21 giờ (22 giờ 30 giờ Việt Nam) và riêng tại tỉnh Tây Bắc, nơi bạo lực diễn ra nhiều nhất, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài hơn.

Trước đó, ngày 13/5, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau khi các vụ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo lan rộng tại nhiều khu vực ở phía Bắc thủ đô Colombo.

Lệnh giới nghiêm ban đầu có hiệu lực từ 22 giờ đêm 13/5 đến 6 giờ sáng 14/5 và biện pháp này được mở rộng trên phạm vi toàn quốc sau khi được áp đặt tại 3 khu vực.

Chính phủ Sri Lanka cũng thông báo tái áp đặt lệnh cấm một số mạng truyền thông xã hội và ứng dụng tin nhắn, trong đó có Facebook và WhatsApp, cho rằng bạo lực xảy ra sau một loạt cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, được cho xuất phát từ việc một cư dân địa phương hiểu lầm nội dung của một bình luận trên trang mạng Facebook là lời đe dọa nhằm vào những người Thiên Chúa giáo.

[Đụng độ bạo lực tại Sri Lanka, ít nhất 1 người thiệt mạng]

Sáng 13/5, tại vùng Tây Bắc Sri Lanka và quận Gampaha ở ngoại ô thủ đô Colombo đã xảy ra các vụ đụng độ làm ít nhất 1 người đã thiệt mạng.

Theo thông báo của cảnh sát, các vụ đụng độ xảy ở quận Kurunegala thuộc tỉnh Tây Bắc Sri Lanka khi đám đông đập phá các thánh đường Hồi giáo, cửa hàng kinh doanh và nhà cửa.

Hiện, an ninh đã được thắt chặt trên khắp đảo quốc này. Cảnh sát cũng cho biết cho tới nay đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan các vụ đụng độ và đang tiếp tục truy bắt các nghi can.

Sau sự việc trên, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tới thị trấn Kuliyapitiya ở quận Kurunegala, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng bạo lực, để gặp gỡ người dân và thảo luận các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ luật pháp.

Ông nhấn mạnh lực lượng an ninh đã được giao trách nhiệm duy trì luật pháp và an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu công chúng tuân thủ các chỉ thị và hướng dẫn.

Những quan ngại về tình trạng bạo lực ngày càng tăng cao tại Sri Lanka sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào 3 nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn hạng sang ngày 21/4 khiến 258 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận là thủ phạm, song đến nay chưa có bằng chứng nào xác minh tuyên bố của IS.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố, Sri Lanka đã áp đặt tình trạng khẩn cấp, tăng quyền hạn cho quân đội và cảnh sát nước này đẩy mạnh truy bắt các nghi can.

Sri Lanka là nơi có đa số dân theo đạo Phật, số người theo đạo Hồi chiếm khoảng 10% và người Công giáo chiếm khoảng 7,6%./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)