Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Đông Ghouta, Syria ngày 2/3 vừa qua.(Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/3, hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin, chuyên gia phân tích quân sự của Syria, Chuẩn tướng Hetham Hassun cho rằng Mỹ đang lợi dụng những căng thẳng ở khu vực Đông Ghouta ở Syria để khiến Moskva và Damascus "bó tay."

Theo Tướng Hassun, Washington muốn lợi dụng tình hình ở Ghouta để "tống tiền" Syria và Nga, nhằm đạt được những mục đích chính trị và quân sự.

Mỹ sẽ không thể can thiệp trực tiếp vào chiến dịch của quân đội Syria ở Đông Ghouta, bởi không phận ở khu vực này được các hệ thống phòng không của Nga bảo vệ hiệu quả.

[Liên hợp quốc sẽ họp khẩn về vấn đề Đông Ghouta của Syria]

Tướng Hassun nhận định: “Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ và các nước phương Tây báo hiệu về sự tiếp tay cho các nhóm vũ trang khủng bố.

Chúng ta đã chứng kiến những chiến dịch ngoại giao và thông tin tương tự nhằm hỗ trợ các phần tử khủng bố trước khi giải phóng Aleppo và Homs. Chính xác là những điều tương tự đang diễn ra ở Ghouta.”

Theo chuyên gia phân tích này, các nước phương Tây đã huấn luyện và cung cấp cho lực lượng phiến quân nhiều vũ khí và hàng hóa thiết yếu, ngoài ra họ cũng cung cấp thông tin hỗ trợ những phần tử thánh chiến.

Tướng Hassun cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch biến Ghouta thành một “thành trì của khủng bố.”

Để thực hiện mục tiêu này, Mỹ sẽ điều động lực lượng tiếp viện từ khu vực al-Tanf ở biên giới Syria do Mỹ kiểm soát.

Tướng Hassun nhấn mạnh rằng trong trường hợp kế hoạch này thành công, nó sẽ trở thành một công cụ hiệu quả để gây ảnh hưởng tới Damascus, khi toàn bộ chính quyền hiện nay đặt tại khu vực thủ đô.

Trước đó, báo Yeni Akit của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng Lầu Năm Góc đã triển khai 600 binh sỹ tới căn cứ của liên quân quốc tế tại al-Tanf./.