Tái diễn các hoạt động tấn công bằng rocket vào căn cứ Mỹ tại Syria

SOHR cho biết khu vực lân cận một căn cứ của Mỹ gần thành phố al-Shaddadi, ở phía Đông Bắc Syria đã bị tấn công bằng nhiều quả rocket trong ngày 1/12.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại khu vực Qamishli, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 23/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mỹ tuần tra tại khu vực Qamishli, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 23/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, những quả rocket đã tiếp tục nhắm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Đông Bắc Syria trong “chiến dịch trả thù cho Gaza”, sau khi giao tranh tái diễn giữa Israel và phong trào Hamas ở dải đất ven biển đang bị phong tỏa của Palestine.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), rocket đã tấn công khu vực lân cận một căn cứ của Mỹ gần thành phố al-Shaddadi, ở phía Đông Bắc Syria.

SOHR nhận định những quả đạn này có thể là do Lực lượng kháng chiến Hồi giáo do Iran hậu thuẫn ở Iraq phóng từ khu vực biên giới Iraq vào lãnh thổ Syria.

Cũng trong ngày 1/12, quân đội Mỹ đã gửi lực lượng tăng viện đến một căn cứ quân sự khác ở thị trấn Kharab al-Jir.

Căn cứ này được Mỹ sử dụng làm trạm tập trung các phương tiện quân sự nhằm triển khai những hoạt động bên trong lãnh thổ Syria, do nằm gần biên giới Syria-Iraq.

Cũng theo SOHR, các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria đã nối lại những hoạt động tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Syria, một phần trong “chiến dịch trả thù cho Gaza.”

Kể từ ngày 19/10, SOHR đã ghi nhận tổng cộng 46 cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Syria, trong đó có 9 vụ tập kích căn cứ al-Shaddadi.

Quân đội Mỹ đã thiết lập căn cứ tại một số khu vực ở phía Đông Bắc Syria, đặc biệt là tại các mỏ dầu khí.

Damascus liên tiếp cáo buộc Washington có ý đồ đánh cắp và buôn lậu dầu khí Syria ra nước ngoài, thông qua thủ đoạn sử dụng các đoàn xe tăng và xe tải, phối hợp với Các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục