Taliban giành quyền kiểm soát 2 thành phố lớn tại Afghanistan

Lực lượng chính phủ đã không thể chống đỡ các đợt tấn công của Taliban nhằm vào các thành phố Kandahar ở miền Nam và Herat ở miền Tây sau nhiều ngày giao tranh.
Taliban giành quyền kiểm soát 2 thành phố lớn tại Afghanistan ảnh 1Các tay súng Taliban có vũ trang chiếm giữ Herat - thành phố lớn thứ 3 ở Afghanistan, ngày 13/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin từ các quan chức Afghanistan cho biết lực lượng Taliban vừa giành quyền kiểm soát các thành phố lớn thứ 2 và thứ 3 tại nước này.

Lực lượng chính phủ đã không thể chống đỡ các đợt tấn công của Taliban nhằm vào các thành phố Kandahar ở miền Nam và Herat ở miền Tây sau nhiều ngày giao tranh.

Từ thành phố Herat ở giáp biên giới Iran,nơi có khoảng 600.000 người dân sinh sống, giới chức địa phương cho biết rất nhiều người dân đã bỏ đi tha hương tránh xung đột trong khi những người ở lại không dám ra khỏi nhà.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Afghanistan cũng xác nhận sau nhiều ngày giao tranh dữ dội, lực lượng Taliban đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Kandahar.

Lực lượng chính phủ vẫn đang kiểm soát sân bay Kandajar và một doanh trại quân đội ở đây nhưng những vùng còn lại của thành phố đều đã bị Taliban chiếm giữ.

Việc để Kandahar rơi vào tay Taliban được cho là một đòn giáng lớn với những nỗ lực của Chính phủ Afghanistan nhằm đẩy lùi Taliban vì đây chính là nơi lực lượng này thành hình vào năm 1994 trước khi mở rộng lực lượng đến hầu hết các khu vực khác trên cả nước trong 2 năm sau đó.

Ngoài ra, các nguồn tin từ giới chức Afghanistan cũng cho biết Taliban đã chiếm được các thị trấn Lashkar Gah ở miền Nam và Qala-e-Naw ở Tây Bắc trong khi thành phố Firuz Koh, thủ phủ của tỉnh Ghor ở miền Trung, cũng rơi vào tay Taliban.

[Xung đột khiến hàng chục nghìn người chạy nạn ở Afghanistan]

Tính từ ngày 6/8 đến nay Taliban đã chiếm khoảng 14 trong tổng số 34 thủ phủ của các tỉnh trên toàn Afghanistan.

Trong khi đó, Chính phủ Afghanistan vẫn đang giữ vững được các thành phố lớn gồm Mazar-i-Sharif ở miền Bắc và Jalalabad gần biên giới Pakistan ở miền Đông và thủ đô Kabul.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo Mỹ đánh giá nguy cơ Taliban mở các đợt tấn công nhăm chiếm lấy thủ đô Kabul cũng không hề thấp.

Trước các cuộc tấn công của Taliban, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cử thêm 3.000 binh lính đến Afghanistan trong vòng 48 giờ để hỗ trợ việc sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul.

Anh cũng sẽ triển khai khoảng 600 binh lính để hỗ trợ công dân rời Afghanistan trong khi các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức cứu trợ khác cũng thông báo các kế hoạch đưa nhân viên rời khỏi quốc gia này.

Phát biểu trên BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra nội chiến tại Afghanistan. Ông Wallace cũng bày tỏ lo ngại rằng al Qeada có thể lợi dụng tình hỗn loạn để quay trở lại Afghanistan.

Theo ông, Anh có thể đưa quân trở lại Afghanistan nếu tổ chức khủng bố al Qeada trở lại quốc gia này và gây ra các mối đe dọa với phương Tây.

Cũng trong ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Iran hối thúc Taliban đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và nhân viên tại lãnh sự quán nước này ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan, nơi mà Taliban vừa giành quyền kiểm soát.

Taliban đang đẩy mạnh các chiến dịch tấn công trên toàn lãnh thổ Afghanistan sau khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài dần rút quân khỏi quốc gia này sau gần 20 năm can dự.

Liên hợp quốc mới đây cũng cảnh báo việc Taliban mở các đợt tấn công, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Kabul, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới dân thường nhưng hiện có rất ít hy vọng rằng có thể đối thoại để chấm dứt xung đột khi mà Taliban đang lựa chọn giải pháp quân sự.

Trong phát biểu mới nhất với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn cam kết sẽ tiếp tục chú trọng an ninh và ổn định tại Afghanistan đồng thời nhắc lại quan điểm của Washington ủng hộ giải pháp chính trị ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục