Tap doan JERA cua Nhat Ban ky hop dong moi mua LNG tu du an Sakhalin-2 hinh anh 1Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. (Ảnh: Shell/TTXVN)

Ngày 26/8, người phát ngôn của JERA thông báo tập đoàn điện lực lớn nhất của Nhật Bản này đã ký hợp đồng với công ty điều hành dự án năng lượng Sakhalin-2 tại Nga nhằm duy trì việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong dài hạn.

Các công ty khí đốt và điện lực của Nhật Bản có hợp đồng dài hạn về mua LNG từ Sakhalin-2 đã nhận được hợp đồng mới từ đơn vị vận hành dự án.

Theo người phát ngôn của JERA, các điều kiện chính bao gồm khối lượng, giá cả và loại tiền thanh toán vẫn giống như hợp đồng trước. Các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn đang xem xét có tiếp tục mua LNG từ dự án này hay không.

[Nhật Bản muốn ký hợp đồng mới mua LNG từ dự án Sakhalin-2]

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng Sáu vừa qua đã ký sắc lệnh thành lập công ty mới vận hành dự án Sakhalin-2, sau khi một số cổ động nước ngoài rút lui để phản ứng trước việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Dự án Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga cung cấp khoảng 9% lượng nhập khẩu LNG của Nhật Bản và Tokyo coi đây là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng.

JERA - một liên doanh giữa Tập đoàn Điện lực Tokyo, Công ty Điện lực Chubu và các công ty khí đốt địa phương bao gồm Tokyo Gas, Hiroshima Gas - là khách hàng mua LNG từ Sakhalin-2.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga nắm giữ khoảng 50% cổ phần trong dự án Sakhalin-2, trong khi hai công ty của Nhật Bản là Mitsui đóng góp 12,5% và Mitsubishi đóng góp 10% vốn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)