Tây Ban Nha bắt giữ hai nghi can là thành viên ETA

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ hai kẻ tình nghi là thành viên của Tổ chức ly khai xứ Basque trong chiến dịch truy quét sáng 11/6.
Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ hai kẻ tình nghi là thành viên của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) trong chiến dịch truy quét diễn ra vào sáng sớm 11/6 tại khu tự trị Navarra nằm ở phía Bắc nước này.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết hai kẻ bị bắt sinh năm 1974 và 1976, bị cáo buộc đã tham gia bốn cuộc tấn công từ năm 2002.

Nguồn tin tình báo thu thập được tại Pháp đã giúp cảnh sát Tây Ban Nha tấn công đúng địa điểm ẩn náu của tổ chức chúng và bắt giữ hai nghi can, nâng tổng số nghi can là thành viên ETA bị bắt lên 36 kể từ khi Thủ tướng Mariano Rajoy lên nắm quyền tháng 12/2011.

Theo các quan sát viên nhận định, ETA giờ chỉ còn lại vài chục thành viên sau một loạt chiến dịch truy quét trong những năm gần đây.

Tuy đã tuyên bố chấm dứt các hoạt động vũ trang vào tháng 10/2011 nhưng cho đến nay, ETA vẫn chưa chính thức giải giáp theo yêu cầu của Chính phủ Tây Ban Nha.

Tổ chức có tên trong danh sách các tổ chức khủng bố của Liên minh châu Âu và Mỹ này bị cáo buộc đã gây ra 829 cái chết trong cuộc đấu tranh vũ trang đòi độc lập cho xứ Basque kéo dài suốt 40 năm qua tại miền Bắc Tây Ban Nha và miền Tây Nam nước Pháp./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục