Các nghị sĩ biểu quyết tại phiên họp của Cơ quan lập pháp vùng Catalonia ở Barcelona ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza ngày 7/9 cho biết các lãnh đạo vùng Catalonia sẽ bị truy tố vì các kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào tháng 10 tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Maza nhấn mạnh "các cáo buộc hình sự đang được chuẩn bị" đối với các nhà lãnh đạo của cơ quan lập pháp Catalonia và các quan chức chính quyền vùng này, những người đang chuẩn bị ra sắc lệnh về trưng cầu ý dân.

Tổng công tố Tây Ban Nha cho biết thêm rằng các công tố viên vùng Catalonia, với sự hỗ trợ của cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha và cảnh sát vùng Catalonia, đã được lệnh điều tra mọi hành động tổ chức bỏ phiếu, có thể truy tố tội danh "chống đối cấp trên," "thoái thác trách nhiệm" và "sử dụng công quỹ sai mục đích." Toàn bộ hồ sơ giấy tờ hoặc phương tiện chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp này sẽ bị thu giữ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy khẳng định các lãnh đạo vùng Catalonia đã phạm tội "chống đối" không thể tha thứ được khi phê chuẩn dự luật tổ chức trưng cầu ý dân vào ngày 1/10 tới về việc đơn phương tách ra khỏi Tây Ban Nha.

[Chính quyền Catalonia ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu đòi độc lập]

Hồi tháng Hai vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã phán quyết rằng cuộc trưng cầu ý dân như vậy là vi hiến. Chính phủ Tây Ban nha đã đề nghị Tòa án Hiến pháp vô hiệu quá dự luật trưng cầu nói trên. Ông nói thêm rằng các địa phương ở Catalonia "có nghĩa vụ ngăn chặn hoặc phá bỏ" các nỗ lực tiến hành bỏ phiếu.

Cùng ngày, người phát ngôn của chính quyền Catalonia Jordi Turull cho biết thông tin trên "không làm thay đổi kế hoạch" của Catalonia.

Catalonia là vùng đất giàu có, với 7,5 triệu dân sử dụng ngôn ngữ riêng và có nền văn hóa riêng. Vùng này đóng góp 1/5 GDP của Tây Ban Nha, và được hưởng nhiều quyền tự quyết trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài năm năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, người dân Catalonia đang chia rẽ về vấn đề này khi 44,9% số người được hỏi ủng hộ độc lập, 45,1% phản đối. Tuy nhiên, đại đa số những người được hỏi đều ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân./.