Tay Ban Nha tang cuong an ninh sau khi My canh bao nguy co khung bo hinh anh 1Cảnh sát bảo vệ một địa điểm công cộng ở Barcelona, ngày 24/12. (Nguồn: AFP)

Barcelona, thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha, đã được tăng cường an ninh ngày 24/12 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra một vụ tấn công khủng bố trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Nhiều xe cảnh sát đỗ dọc đại lộ trung tâm Las Ramblas, nơi từng xảy ra vụ xe tải đâm người đi bộ hồi năm ngoái gây chết người. Khoảng 30 cảnh sát đi tuần khắp đại lộ nổi tiếng với du khách này và khu chợ Giáng sinh ở gần quảng trường chính Plaza Cataluna.

Trên tài khoản Twitter của mình, Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: "Các phần tử khủng bố có thể tấn công mà không hề cảnh báo trước, nhằm vào các địa điểm du lịch, các ga bến đỗ và những nơi công cộng khác."

[Cảnh báo mối đe dọa tấn công khủng bố tại châu Âu dịp cuối năm]

Trả lời phỏng vấn đài RAC 1, người phụ trách các vấn đề nội vụ của vùng Catalonia Miquel Buch cho biết cảnh sát đang phân tích cảnh báo của Mỹ một cách nghiêm túc, tính đến mọi nguy cơ có thể xảy ra. Trong khi đó, báo El Pais bán chạy nhất Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết chính quyền đang truy nã một người Maroc có bằng lái xe buýt.

Báo El Periodico ở vùng Catalonia cho biết cảnh sát vùng này đã nhận được báo cáo nói rằng đối tượng trên sinh ra tại Casablanca, thành phố miền Tây Maroc, có thể tìm cách lái một chiếc xe buýt hoặc một phương tiện lớn hơn lao vào các đám đông tại Barcelona. Hiện không rõ đối tượng trên có đang ở Tây Ban Nha hay không.

Ngày 17/8/2017, một chiếc xe tải đã lao vào đám đông tại đại lộ Las Ramblas, làm 14 người thiệt mạng và 130 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Tây Ban Nha trong một thập kỷ. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ việc này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)