“Thay máu” ngoại binh giữa mùa giải: Bước ngoặt của V-League 2022

V-League 2022 đang có những biến chuyển ở cuộc đua trụ hạng và vô địch đến từ sự thay đổi mạnh mẽ ở tuyến nhân sự ngoại binh của các đội bóng.
Sức mạnh của các đội bóng V-League vẫn luôn phụ thuộc nhiều vào ngoại binh. (Ảnh: CLB TP.HCM)
Sức mạnh của các đội bóng V-League vẫn luôn phụ thuộc nhiều vào ngoại binh. (Ảnh: CLB TP.HCM)

V-League 2022 chưa kết thúc lượt đi và mới chỉ tiến tới vòng đấu thứ 10 nhưng kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải đã được kích hoạt từ ngày 21/7 đến 17/8. Điều này tạo cơ hội cho các đội bóng thay đổi nhân sự cần thiết, đặc biệt ở vị trí ngoại binh, khi cuộc đua vô địch và trụ hạng vốn đang rất quyết liệt.

Ngay khi thị trường chuyển nhượng mở cửa, Hà Nội FC nhanh chóng đưa về ngoại binh chất lượng mang tên Tonci Mujan, từng là cựu tuyển thủ U19 Croatia. Chính tiền đạo này ghi bàn thắng quan trọng trong trận đấu khó khăn trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 9 để giúp đội bóng Thủ đô duy trì mạnh thắng và rồi sau đó vững ngôi đầu bảng xếp hạng. Sự xuất hiện kịp thời của Tonci Mujan giúp Hà Nội FC có thêm phương án và cải thiện đáng kể khả năng tấn công.

“Thay máu” ngoại binh giữa mùa giải: Bước ngoặt của V-League 2022 ảnh 1Ngoại binh Tonci Mujan của Hà Nội FC ghi bàn ngay trong trận ra mắt ở vòng 9 V-League 2022. (Ảnh: Hà Nội FC)

Trong khi đó, Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh (CLB TP.HCM) cũng không ngần ngại thanh lý bớt ngoại binh kém ấn tượng để đưa về hai nhân tố mới Daniel Green và Bygrave. Chính Daniel Green đã ghi bạn ở vòng đấu gần nhất giúp CLB TP.HCM giành chiến thắng quan trọng trước Hải Phòng, chấm dứt chuỗi 4 trận thua liên tiếp.

Gần nhất, đội bóng này còn tiếp tục kích nổ “bom tấn” mang tên Lee Nguyễn. Ngôi sao từng thi đấu ở Mỹ đã quyết định chia tay V-League từ mùa giải trước, song nay quyết định trở lại để giúp CLB TP.HCM cải thiện thành tích và tránh khỏi cuộc đua trụ hạng.  

Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng thậm chí còn mạnh tay hơn sau khi cùng lúc thanh lý hợp đồng với 3 ngoại binh cũ và chiêu mộ những gương mặt mới gồm Walisson Maia, Claudir và Erick Luis. Nhờ vậy, đội bóng sông Hàn chơi khởi sắc và giành chiến thắng liên tiếp ở hai vòng đấu gần nhất.

Huấn luyện viên trưởng SHB Đà Nẵng, Phan Thanh Hùng từng khẳng định vai trò quan trọng của ngoại binh trong cuộc cạnh tranh V-League 2022. Ông Hùng thẳng thắn nói rằng: “Tôi sẽ thay toàn bộ 3 ngoại binh ở giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa giải. Đây là điều cần thiết để cải thiện đội bóng.”

“Thay máu” ngoại binh giữa mùa giải: Bước ngoặt của V-League 2022 ảnh 2Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh giành chiến thắng quan trọng ở vòng 10 nhờ bàn thắng của tân binh Daniel Green. (Ảnh: CLB TP.HCM)

Những năm qua, sức mạnh của các đội bóng V-League vẫn luôn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ngoại binh. Thế nên, việc cải tổ nhóm cầu thủ “Tây” luôn là điều quen thuộc được các câu lạc bộ nhắm đến để cải thiện sức mạnh.

Bởi thế, không chỉ có những đội bóng trên, phần còn lại của giải đấu cũng đang liên tục đưa ra những thay đổi mạnh mẽ. Câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bổ sung trung vệ Dionatan Machado. Đội bóng Nam Định chiêu mộ ngoại binh kỳ cựu Fagan, trong khi thử việc Gilberto Fortunado và Yevhen Bokhashvili.

Hoàng Anh Gia Lai cũng đưa về ngoại binh chất lượng Bruno Henrique De Sousa sau khi chiêu mộ trung vệ người hàn Quốc, An Sae Hee. Điều này giúp đội bóng phố núi cải thiện sức mạnh đáng kể trong cuộc đua giành ngôi vị đầu bảng với Hà Nội FC.

“Thay máu” ngoại binh được nhiều đội bóng nhắm đến để cải thiện sức mạnh và tạo ra điểm khác biệt. Chính bởi vậy, cuộc canh tranh đang bắt đầu bước vào khúc cua quan trọng. Kết thúc vòng đấu gần nhất, giải đấu chứng kiến Hà Nội FC lần đầu có điểm số cách biệt với nhóm bám đuổi, còn đội cuối bảng Sài Gòn FC tìm thấy chiến thắng đầu tiên.

“Thay máu” ngoại binh giữa mùa giải: Bước ngoặt của V-League 2022 ảnh 3Ngôi sao Lee Nguyễn một lần nữa trở lại V-League trong màu áo của 'Chiến hạm đỏ.' (Ảnh: CLB TP.HCM)

Huấn luyện viên Nguyễn Huy Hoàng của Sông Lam Nghệ An khẳng định: “Các đội bổ sung ngoại binh thời gian qua khiến cục diện thay đổi nhiều. Sau vòng 10, chúng ta chưa biết đội nào vô địch hay xuống hạng. Mùa giải còn rất dài.”

Sau vòng 10 V-League 2022, huấn luyện viên trưởng Bình Định FC Nguyễn Đức Thắng cũng cho biết đội bóng miền đất võ đang nỗ lực tìm kiếm chân sút ngoại binh chất lượng để cải thiện khả năng tấn công nhưng chưa được. Đội bóng này chờ đợi sự trở lại sau chấn thương của ngoại binh Rafaelson nhằm ổn định đội hình.

Bình Định FC từng khởi đầu mùa giải rất tốt, nhưng tụt lại ở ba vòng đấu gần nhất vì chấn thương của các trụ cột. Ở vòng đấu gần nhất, Hồ Tấn Tài và đồng đội vất vả giành chiến thắng 3-2 trước Bình Dương.

Hiện tại, cuộc đua vô địch và trụ hạng của V-League 2022 chưa cho thấy sự cách biệt rõ ràng. Đội đầu bảng Hà Nội FC chỉ hơn nhóm bám đuổi 4 điểm. Trong khi đó, bốn đội bóng cuối bảng xếp hạng gồm Sài Gòn, Nam Định, CLB TP.HCM và Bình Dương chỉ hơn kém nhau nhiều nhất 2 điểm.

Lượt đi của V-League 2022 còn 3 vòng đấu với thời gian mở của thị trường còn nhiều. Cục diện giải đấu sẽ hứa hẹn còn rất nhiều thay đổi trước khi bước vào quãng nghỉ.

Lượt về giải đấu V-League 2022 sẽ diễn ra từ ngày 26/8 đến 19/11 với diễn biến đầu tiên của vòng 14./.

Bảng xếp hạng V-League 2022 sau vòng 10. 
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục