Thi truong chung khoan ky vong duy tri xu the tang trong trung han hinh anh 1VN-Index sau khi chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.095 điểm thì nhanh chóng phục hồi trở lại trong phiên cuối tuần. (Ảnh: CVT/Vietnam+)

Thị trường chứng khoán bất ngờ có một tuần giao dịch tích cực “đột biến.” Nhờ đó, VN-Index kết thúc tuần ở mức 1.107,53 điểm, tăng 1,53% so với tuần trước. Đây là tuần thứ hai tăng điểm của chỉ số này cộng thêm mức thanh khoản của thị trường đang gia tăng tốt.

Điều này đã mở ra cơ hội cho thị trường duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Dòng tiền mạnh mẽ

Đầu tuần, VN-Index tăng điểm tạo khoảng trống tăng giá lên vùng kháng cự 1.115-1.125 điểm tương ứng đỉnh giá tháng Một. Theo đó, áp lực bán ngắn hạn lập tức gia tăng ở vùng đỉnh này với rất nhiều mã sau giai đoạn tăng “nóng,” dẫn đến mãnh lực chốt lãi đồng thời thanh khoản đột biến trong phiên 8/6.

Song, VN-Index sau khi chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.095 điểm thì nhanh chóng phục hồi trở lại trong phiên cuối tuần.

[VN-Index tăng trở lại dù thanh khoản toàn thị trường đi xuống]

Chia sẻ về diễn biến thị trường, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên gia phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), cho biết trong tuần, thanh khoản trên sàn HoSE đạt 91.413 tỷ đồng, tăng 16,9% so với tuần trước và đây là phiên giao dịch ghi nhận mức thanh khoản đột biến cao nhất kể từ đầu năm. Đáng lưu ý, khối lượng giao dịch chỉ tăng 9,5% và điều này cho thấy dòng tiền đang tập trung nhiều hơn vào các mã vốn hóa lớn, thị giá cao.

Bên cạnh đó, thanh khoản trên sàn HNX tăng 9,6%, với 10.367 tỷ đồng được giao dịch. Như vậy, thanh khoản trên 2 sàn niêm yết đã vượt xa mức trung bình, đột biến khi VN-Index vượt đường trung bình MA200. Trái ngược với động thái của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại duy trì bán ròng trên HoSE với giá trị 484 tỷ đồng và mua ròng trên HNX chỉ với giá trị 91 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, ông Thành cho biết VN-Index sau hơn một năm, giá đã vượt lên đường trung bình (200 ngày) và tạo tâm lý rất tích cực cho thị trường. Theo đó, dòng tiền có đã gia tăng và thẩm thấu mạnh trở lại ở các mã cơ bản có nền tảng tốt, hệ số P/E (hệ số giá/lợi nhuận) thấp.

Trên thị trường, nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh với thanh khoản tăng đột biến, như ngành hóa chất với DGC (+ 12,08%), CSV (+ 4,28%)..., hay lĩnh vực logistic như HAH (+11,11%), DXP (+10,66%), VOS (+5,46%)... Nhóm thủy sản cũng ghi nhận mức tăng tích cực, như ACL (+5,02%), ANV (+4,76%), MPC (+3,98%)... Nhóm cổ phiếu ngành dược có AGP (+21,65%), DHT (+15,69%), DHG (+12,68%), IMP (+9,12%), DBD (+5,13%)...

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng sau tuần phục hồi trước đó thì nay đã có sự phân hóa. Một số mã vẫn tích cực vượt vùng giá đỉnh cũ của tuần trước, như VCB (+5,90%), MSB (+3,15%), MBB (+2,79%)... song đa số các mã còn lại đã phải chịu áp lực điều chỉnh với BVB (-5,08%), ABB (-4,40%), HDB (-2,89%), BID (-2,80%), EIB (-2,36%)...

Diễn biến giao dịch trong tuần theo nhóm ngành:

Thi truong chung khoan ky vong duy tri xu the tang trong trung han hinh anh 2(Nguồn: SHS)

Các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng có diễn biến tương tự. Nhiều mã chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn song một số mã phục đã hồi tích cực và duy trì tăng giá tốt so với tuần trước, như VIX (+12,34%), WSS (+11,94%), TVS (+10,34%), SHS (+5,83%)... trong khi các mã giảm điểm là BVS (-6,43%), APS (-5,73%), FTS (-3,35%)...

Nhóm cổ phiếu bất động nhiều mã vẫn giữ đà tăng mạnh, như QCG (+39,66%), LDG (+14,94%), PDR (+13,04%), NVL (+5,42%)..., ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh giảm là DXG (-4,29%), DIG (-4,13%), CEO (-3,35%)...

Trên thị trường phái sinh, kỳ hạn VN30F2306 kết tuần ở mức 1.095,53 điểm, tăng 1,53%. Mức chênh lệch thu hẹp còn -5,55 điểm so với VN30 khi sắp đến kỳ đáo hạn trong tuần sau. Ngoài ra, các kỳ hạn lớn hơn VN30F2307, VN30F2309, VN30F2312 chênh lệch từ -10,35 điểm đến -25,95 điểm.

Ông Thành nhấn mạnh điều đó cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan về xu hướng ngắn hạn của VN30, đó đó gia tăng vị thế mua cơ sở ở VN30 và gia tăng phòng ngừa rủi ro giảm điểm của VN30 ở khung thời gian lớn hơn trên thị trường phái sinh.

Thị trường chuyển từ thận trọng sang tích cực

Ông Thành phân tích, thị trường chứng khoán nối tiếp đà tăng với thành khoản bùng nổ đồng thời hình thành tiếp nền tảng tích lũy nhỏ, tiệm cận khu vực kháng cự quanh 1.120 điểm của VN-Index. Thị trường duy trì sóng hồi phục với sức mạnh ổn định được thể hiện rõ qua từng đợt tăng kèm điều chỉnh tích lũy lại.

“Việc sóng hồi được hình thành trên nền tảng tích lũy chặt chẽ đã tạo cơ sở để VN-Index hồi phục mạnh và mục tiêu trong ngắn hạn là khu vực đỉnh các sóng cũ quanh 1.150 điểm. Về trung hạn, VN-Index có thể kỳ vọng sẽ tạo được xu thế tăng nếu thông tin vĩ mô không xấu đi,” ông Thành nói.

Tuy nhiên, ông Thành cáo khuyến cáo mặc dù tín hiệu kỹ thuật là tích cực, nhưng rủi ro thị trường không tiếp tục bùng nổ vẫn có thể xảy ra (dù xác suất thấp). Trong trường hợp thị trường không hình thành được xu hướng tăng trung hạn thì ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ xoay quanh khu vực 1.000-1.050 điểm.

Thi truong chung khoan ky vong duy tri xu the tang trong trung han hinh anh 3Thị trường chứng khoán nối tiếp đà tăng với thành khoản bùng nổ. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Thành nhận định về tổng thể, nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn, do đó giai đoạn hiện tại nhiều khả năng thị trường sẽ chuyển từ trạng thái thận trọng sang tích cực.

Về tình hình vĩ mô, thế giới vẫn trong giai đoạn trầm lắng do tình hình địa chính trị thế giới đang có nhiều bất ổn, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp dẫn tới đơn hàng xuất khẩu sụt giảm. Mặt khác, tình hình lạm phát toàn cầu vẫn chưa thực sự được kiểm soát... Trong nước, điểm tích cực là lãi suất huy động và tín dụng đang có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, Chính phủ đang rất tích cực đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Trên cơ sở đó, thị trường chứng khoán sẽ có những phản ứng sớm và việc thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực là có thể khả thi. Diễn biễn của thị trường cũng đang cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư khi khó khăn của vĩ mô trong nước sẽ dần qua đi.

Ông Thành khuyến nghị trong ngắn hạn, thị trường đã hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội “lướt sóng”. Nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Trong trung và dài hạn, thị trường lại ở trạng thái vận động trong kênh tích lũy rộng để chuẩn bị cho một chu kỳ đi lên mới. Các nhà đầu tư trung và dài hạn tuân thủ chiến lược giải ngân hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý. Trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng và hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng.

Về điều này, ông Đinh Quang Hanh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, có đánh giá thận trọng và cho rằng VN-Index đang dần tiến sát vùng kháng cự mạnh 1.120-1.140 điểm. Đây là vùng đỉnh của chỉ số này từ đầu năm 2023, do đó sẽ không dễ dàng có thể vượt qua được vùng kháng cự này.

“Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới ở thời điểm này và có thể xem xét chốt lời một phần cổ phiếu đã mua vào ở vùng giá thấp trong những tuần trước đó để hiện thực hóa lợi nhuận. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ lệ đòn bẩy cao, nên chủ động hạ bớt margin để kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư,” ông Hanh nói.

Có đồng quan điểm, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank khuyến nghị những phiên rung lắc tăng điểm mạnh ở vùng kháng cự vẫn có xác suất hình thành những phiên đảo chiều. Do vậy, các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận một phần để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn, nhất là khi thị trường vẫn đang rung lắc, biến động chưa rõ xu hướng ở vùng kháng cự ngắn hạn./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)